Bữa ăn “Buffet” của công nhân Quảng Nam
26.10.2016 2793 bientap
Từ 3 năm nay, bữa ăn “Buffet” đã được áp dụng cho nhiều nhà máy - khu công nghiệp ở Quảng Nam. Các công nhân đều tỏ ra thích thú với mô hình bữa ăn tự chọn này.
Đây là sáng kiến của công ty TNHH Thực phẩm Quang Hiếu (KCN Điện Nam, Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam). Anh Phạm Anh Vũ – chủ tịch công đoàn công ty Quang Hiếu cho biết: “Rất nhiều người ủng hộ mô hình bữa ăn như thế, có nhiều khay thức ăn khác nhau và công nhân có thể lựa chọn những món ăn ưa thích của mình. Và giúp tránh tình trạng lãng phí thức ăn thừa rất hiệu quả”.
Theo nội quy của bữa ăn tự chọn, mỗi bữa trưa sẽ có 5 món ăn chính để công nhân lựa chọn. 5 món ăn của 2 ngày liên tiếp không được giống nhau. Món ăn của ngày thứ 3 chỉ được lặp lại tối đa 3 món của 2 ngày trước đó. Như vậu, menu cơm trưa của công nhân gồm 12 món và được thay đổi luân phiên với nhau để công nhân không bị ngán.
Ngoài những loại thực phẩm bình thường, bữa ăn còn có những loại cá có nhiều giá trị dinh dưỡng như cá cam, cá hồi, cá masaba… Tất cả từ lãnh đạo các nhà máy, khu công nghiệp cho đến công nhân đều cùng ăn những món này.
Cứ 3 tháng một lần công đoàn công ty Quang Hiếu lại phát phiếu để khảo sát ý kiến công nhân. Những món ăn nào mà đa số người lao động không thích sẽ được thay thế bằng một món khác.
Tại những nhà ăn này còn có những dòng tuyên truyền về văn hóa ứng xử 4 xin – 3 luôn. Xin phép, xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi và luôn mỉm cười, luôn giúp đỡ, luôn nhẹ nhàng.
Đây là một mô hình hay, Tuyencongnhan.vn hy vọng trong thời gian đến, bữa ăn Buffet sẽ được nhân rộng ra ở nhiều nhà máy – khu công nghiệp trên khắp cả nước để công nhân có những bữa ăn “ngon, bổ và thích”.
Ms.Công nhân