GNP là gì? 5 Tiêu chí phân biệt GNP và GDP

29.08.2022 163583 ungvien

Tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế vĩ mô, bạn sẽ nghe nhắc nhiều đến GNP. Nếu bạn muốn biết cụ thể GNP là gì - Cách tính GNP như thế nào - Cách phân biệt GNP và GDP thì đừng bỏ qua bài chia sẻ của Vieclamnhamay.vn nhé!

GNP là gì? 5 Tiêu chí phân biệt GNP và GDP

 

► GNP là gì?

GNP (Gross National Product) là chỉ số tổng sản phẩm quốc dân đo lường tổng giá trị bằng tiền của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do công dân 1 nước làm ra (trong và cả ngoài nước) trong một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm).

Ví dụ công dân Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy tại Lào thì lợi nhuận sau thuế của nhà máy sẽ được tính là một phần GNP của Việt Nam. Bên cạnh đó, lương người lao động Việt làm việc cho nhà máy này cũng là một phần trong tổng sản phẩm quốc dân của nước ta.


► Phân loại GNP

 - GNP danh nghĩa (GNPn)

Là chỉ số đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất ra trong 1 thời kỳ - theo giá cả hiện hành. GNPn thường được dùng để nghiên cứu mối quan hệ tài chính, ngân hàng.

 - GNP thực tế (GNPr)

Là chỉ số đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất ra trong 1 thời kỳ nhưng theo giá cố định của thời kỳ được chọn làm gốc. GNPr thường được dùng để phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Yếu tố cầu nối giữa GNP danh nghĩa và GNP thực tế là chỉ số lạm phát/ chỉ số giá cả (D).


► 2 Cách tính chỉ số GNP

 - Cách 1: Tính theo tổng sản phẩm quốc nội GDP

 

GNP là gì

 

Ví dụ 1 nền kinh tế có GDP là 200 tỷ USD, thu nhập ròng từ nước ngoài trong năm là 60 tỷ USD. Vậy năm đó, GNP của nền kinh tế này là GNP = 200 + 60 = 260 tỷ USD

 

 - Cách 2:

GNP là gì

 

Nếu như 1 chiếc điện thoại sản xuất ra bán cho người tiêu dùng thì điện thoại đó là sản phẩm cuối cuối cùng. Còn các bộ phận như: màn hình, pin, sạc… mà nhà cung cấp bán cho nhà máy lắp ráp điện thoại được xem là sản phẩm trung gian. Trường hợp pin điện thoại đó được bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì pin chính là sản phẩm cuối cùng tính vào chỉ số GNP.


► 5 Tiêu chí phân biệt GNP và GDP

Về mặt bản chất thì GNP và GDP (tổng sản phẩm quốc nội - Gross Domestic Product) là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, cho nên chúng ta cần phải biết cách phân biệt rõ ràng:

Tiêu chí

GNP

GDP

Khái niệm

 • Là tổng sản phẩm quốc gia do người dân một nước sản xuất ra ở trong và cả ngoài nước.

 • Là tổng sản phẩm quốc nội do người dân một nước sản xuất ra trong phạm vi lãnh thổ quốc gia đó.

Bản chất

 • GNP được tạo ra ở tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ mà doanh nghiệp, công dân 1 quốc gia nào đó làm ra được.

 • GDP là toàn bộ giá trị kinh tế được tạo ra trong phạm vi lãnh thổ 1 quốc gia.

Công thức tính

 GNP = (X - M) + NR + C + I + G

 GDP = C + I + G + NX

Trong đó NX là xuất khẩu ròng của nền kinh tế

Mức độ phản ánh

 • Chỉ số GNP phản ánh tốt hơn số lượng hàng hóa và dịch vụ mà người dân 1 nước có thể mua được nhờ phần chênh lệch tài sản từ nước ngoài

 • Chỉ số GDP phản ánh tốt hơn số lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra - làm căn cứ tính bình quân cho người dân quốc gia đó

Tính ứng dụng

 • Được ngân hàng thế giới ứng dụng để ước tính GNP của một quốc gia

 • Được các quốc gia sử dụng để tính bình quân đầu người

 


► Tầm quan trọng của GNP và hạn chế cần nhìn nhận

 - GNP phản ánh thu nhập thực tế - là thước đo đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia hay vùng lãnh thổ.

 - Chỉ số GNP sẽ cho biết quy mô thu nhập và mức sống của người dân một quốc gia. Nếu nghiên cứu GNP theo mức giá cố định sẽ cho chúng ta thấy được sự gia tăng về thu nhập và tình hình cải thiện mức sống của người dân trong một khoảng thời gian xác định.

 - Nếu tốc độ tăng trưởng GNP thực tế thấp hơn tốc độ tăng dân số thì mức thu nhập bình quân đầu người của quốc gia đó sẽ giảm.

GNP là gì? 5 Tiêu chí phân biệt GNP và GDP

Bên cạnh những ảnh hưởng quan trọng thì chỉ số GNP cũng tồn tại những hạn chế cần nhìn nhận:

   • Chỉ số GNP vẫn bỏ sót một số thành tố như: sản phẩm bán trong nền kinh tế ngầm hay sản phẩm tự cung tự cấp (rau củ quả trong vườn…)

   • Với người mang 1 quốc tịch thì kết quả sản xuất người đó tạo ra được tính vào tổng sản phẩm quốc dân của cả 2 quốc gia khác nhau. Chỉ khi nào tính GNP toàn cầu thì kết quả sản xuất của công dân đó mới được tính gấp đôi. Do đó vẫn chưa thể hiện được chính xác tổng sản phẩm quốc dân của 1 nền kinh tế.

   • Do có nhiều doanh nghiệp hoạt động trên quy mô toàn cầu, mạng lưới thương mại quốc tế phức tạp nên nếu chỉ dùng GNP so sánh nền kinh tế giữa các quốc gia với nhau thì sẽ khó khăn hơn.

Trong các yếu tố hình thành nên nền kinh tế vĩ mô, GNP luôn là chỉ số quan trọng để đánh giá tốc độ phát triển của một quốc gia, đồng thời cũng giúp nhìn nhận được “các vấn đề” tồn tại bên trong nền kinh tế. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm được GNP là gì để có sự hình dung chính xác về bản chất của thuật ngữ này.

 

(Theo thebank.vn)

 

7 Thông tin hữu ích cần biết về ngành kinh tế xây dựng

 

4.9 (649 đánh giá)
GNP là gì? 5 Tiêu chí phân biệt GNP và GDP GNP là gì? 5 Tiêu chí phân biệt GNP và GDP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tôi vui vì đến ngày tôn vinh chị em công nhân

Tôi vui vì đến ngày tôn vinh chị em công nhân

Hằng năm, cứ đến ngày 8-3, công ty X sẽ tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, cũng là ngày tôn vinh những nữ công nhân xuất sắc, vừa đảm việc c...

08.03.2024 249

Chi 7-8 tỷ đồng lì xì công nhân trở lại nhà máy làm việc sau Tết

Chi 7-8 tỷ đồng lì xì công nhân trở lại nhà máy làm việc sau Tết

Như thông lệ, ngày làm việc đầu tiên sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, công ty Taekwag Vina đều tổ chức họp mặt và lì xì cho toàn thể người lao động. Năm 20...

16.02.2024 663

Top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay

Top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay

TP. Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, TP. Đà Nẵng,… là những thành phố có tên trong danh sách top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay. “Bảng xếp hạng”...

20.11.2023 52283

Chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân theo Nghị định 13/2023/NĐ-CP

Chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân theo Nghị định 13/2023/NĐ-CP

Nghị định 13/2023/NĐ-CP bảo vệ dữ liệu cá nhân​ Chương I - NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG VỀ NGHỊ ĐỊNH 13/2023/NĐ-CP BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN ♦ Điều 1. Phạm...

17.10.2023 478