Tiếp diễn nạn lừa đảo đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc: Tinh vi và coi thường pháp luật

09.10.2023 757 hongthuy95

Chuyện bị lợi dụng sự thiếu hiểu biết và nhẹ dạ cả tin của người khác để trục lợi không lạ. Tình trạng lừa đảo đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc những năm gần đây cũng không phải hiếm. Thế nhưng, vẫn không ít người bị gạt dù đã được cảnh báo từ cơ quan chức năng. Hậu quả, tiền mất mà việc làm không thấy đâu.

tiếp diễn nạn lừa đảo đưa nlđ ra nước ngoài làm việc

Chiêu trò không mới nhưng tinh vi hơn

Internet phủ sóng mang đến nhiều lợi ích cho việc cập nhật thông tin nhanh chóng và dễ dàng, cũng đem lại không ít hệ lụy không mong muốn khác. Nổi bật như việc lợi dụng môi trường mạng, tận dụng kỹ năng sử dụng công nghệ để thực hiện hành vi lừa đảo, dụ dỗ người khác để trục lợi. Đơn cử là tình trạng đăng tải thông tin tuyển dụng lao động đi làm việc tại các thị trường ngoài nước trong khi đơn vị, tổ chức đó không được cấp phép để thực hiện chức năng này. Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Rumani, Ba Lan, Australia, NewZealand, CH liên bang Đức, Hy Lạp… là những thị trường xuất khẩu thường được chọn để tạo niềm tin, vì được ưa chuộng.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, các tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp lừa đảo tạo và sử dụng các website na ná website chính thức (được đăng ký và cấp phép) để đăng tải thông tin tuyển dụng, cũng na ná bài đăng gốc. Số khác tạo và sử dụng trang thông tin cá nhân như facebook, zalo để đăng tải hình ảnh đưa tiễn người lao động tại sân bay, hình chụp visa của nước tiếp nhận đã được cấp, cả hình người lao động làm việc tại nước ngoài… tất cả đều “diễn” y như thật.

Người lao động sau khi tìm kiếm được thông tin sẽ đăng ký số điện thoại để được tư vấn. Tư vấn viên phụ trách ngay sau đó sẽ gọi điện và giới thiệu chi tiết đơn hàng, đồng thời cũng giới thiệu qua các doanh nghiệp có ngành nghề liên quan nhưng đa số đều là những đơn vị ảo hoặc không được cấp phép để hoạt động dịch vụ đưa người lao động ra nước ngoài làm việc.

Chiêu trò lừa đảo còn tinh vi đến mức, khi NLĐ chuyển tiền, các tài khoản nhận này sẽ cung cấp bản chụp chiếu biên nhận cùng bản hợp đồng có đóng mộc đỏ của công ty để “nạn nhận” tin tưởng và nhanh chóng đóng tiếp các khoản phí liên quan khác. Những ai cả tin, nôn nóng xuất khẩu nhanh, lại ở xa hoặc qua giới thiệu nên tin tưởng mà không đến tận nơi đặt trụ sở công ty để xác minh thông tin, trao đổi làm việc và trực tiếp ký hợp đồng - thay vào đó, họ chỉ liên hệ, trao đổi và làm việc chớp nhoáng thông qua các trang mạng xã hội và số điện thoại đã cung cấp.

Kết quả, khi đến ngày hẹn mà không được xuất cảnh, NLĐ mới tá hỏa liên hệ thì mọi tài khoản cùng số điện thoại làm việc trước đó đều sẽ khóa hoặc chặn liên lạc. Lúc này, có trình báo cơ quan chức năng thì cũng khó mà đòi lại tiền.

tiếp diễn nạn lừa đảo đưa nlđ ra nước ngoài làm việc
Nhiều người nuôi mộng "đổi đời" khi tìm kiếm thông tin đơn hàng xuất khẩu

Làm thế nào để biết “trung gian môi giới xuất khẩu” uy tín hay không?

Mới đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước một lần nữa lên thông báo tình trạng lừa đảo đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc đang có dấu hiệu tiếp diễn và gia tăng đáng kể; đồng thời khuyến cáo NLĐ đang có nhu cầu xuất khẩu cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tin và dễ dàng bị dụ dỗ bởi những thông tin mời chào, hứa hẹn về việc làm trên các website, mạng xã hội… cũng tuyệt đối không liên hệ và trao đổi thông tin, không giao dịch với các cá nhân, doanh nghiệp không được cấp phép để thực hiện chức năng hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Thay vào đó, NLĐ có nhu cầu cần liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp có giấy phép hoạt động chính thức để tìm hiểu thông tin liên quan, được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ chi tiết, đúng luật.

Nhưng làm thế nào để biết doanh nghiệp “môi giới” đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc uy tín hay không?

Chỉ mất 1 phút, biết ngay Top công ty XKLĐ uy tín nhất năm bằng cách tra cứu danh sách doanh nghiệp XKLĐ hoặc danh sách doanh nghiệp bị đình chỉ tại Trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Tỉnh táo để đánh giá thông tin và cẩn thận mỗi khi thực hiện bất cứ giao dịch bằng tiền nào có liên quan nếu không muốn “tiền mất tật mang” nhé!

(theo Dân trí)

4.6 (856 đánh giá)
Tiếp diễn nạn lừa đảo đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc: Tinh vi và coi thường pháp luật Tiếp diễn nạn lừa đảo đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc: Tinh vi và coi thường pháp luật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Gần 150.000 lao động thất nghiệp ở TP.HCM muốn nhận trợ cấp xã hội

Gần 150.000 lao động thất nghiệp ở TP.HCM muốn nhận trợ cấp xã hội

Sở LĐ-TB&XH vừa công bố số liệu thống kê không mấy vui về tình hình lao động - việc làm trên địa bàn thành phố tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2023. Đáng...

08.11.2023 1476

FDI là gì? Cập nhật 8 thông tin hữu ích về vốn FDI

FDI là gì? Cập nhật 8 thông tin hữu ích về vốn FDI

Khi nhắc đến chủ đề đầu tư kinh doanh, thuật ngữ FDI được sử dụng rất phổ biến. Nếu bạn chưa biết FDI là gì và muốn tìm hiểu những vấn đề liên quan đế...

06.11.2023 33003

Làm kíp 4 ngày nghỉ 2 ngày là gì? Tính lương thế nào?

Làm kíp 4 ngày nghỉ 2 ngày là gì? Tính lương thế nào?

Thay vì bố trí đến 3 ca làm việc trong 1 ngày, nhiều doanh nghiệp chuyển sang áp dụng cách chia kíp 4 ngày nghỉ 2 ngày vừa đảm bảo tận dụng triệt để 2...

26.10.2023 1102

Vì Phụ nữ là để YÊU THƯƠNG!!!

Vì Phụ nữ là để YÊU THƯƠNG!!!

Được ưu ái gọi là “phái yếu”, “phái đẹp” là thế nhưng không ít chị em phụ nữ đang phải gồng gánh cuộc sống với áp lực cơm áo gạo tiền mỗi ngày. Họ bươ...

20.10.2023 435