9.000 đồng/ suất cơm, công nhân ăn gì?
10.04.2017 8832 bientap
Chưa tính đến chuyện đảm bảo sức khỏe, doanh nghiệp lúc nào cũng muốn lao động tăng ca, tăng năng suất lao động nhưng với một suất cơm 9.000 đồng thì công nhân ăn được gì?
Ảnh nguồn Internet
Đây là bức xúc chung của rất nhiều công nhân khi mà hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp không chú trọng đến bữa cơm của công nhân. Đa phần các doanh nghiệp FDI hoặc các doanh nghiệp tư nhân trong nước hiện nay đều thuê các công ty dịch vụ nấu ăn cho công nhân.
Nếu chi phí suất ăn là 12.000 đồng, khi các công ty dịch vụ trừ đi các chi phí lợi nhuận, nhân công, điện nước thì phần cơm đến miệng công nhân chỉ còn 9.000 đồng. Với 9.000 đồng để đi chợ, các công ty dịch vụ còn có giải pháp nào khác ngoài việc mua thực phẩm không tươi ngon, hay thậm chí là quá hạn sử dụng để nấu cho công nhân. Và chính điều này đã dẫn đến nguy cơ công nhân bị ngộ độc thực phẩm.
9.000 đồng/ suất ăn là chưa tính năng khả năng các công ty dịch vụ nấu ăn móc nối với các quản lý nhà máy “cắt xén” bớt phần tiền ăn ít ỏi của công nhân. Đây là thực trạng cũng đang xảy ra ở nhiều nhà máy hiện nay. Vậy dưới 9.000 đồng/ suất ăn công nhân còn ăn được gì?
Tìm hiểu thêm: Hàng chục công nhân ở Nghệ An nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Bữa cơm ca công nhân tại một công ty thuộc KCN Bắc Thăng Long - Hà Nội (Ảnh nguồn Internet)
Anh Thanh Hải – một công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội cho biết: “Hiện nay, một suất cơm trưa 20.000 đồng tại công ty chỉ có một ít cơm, 1 miếng đậu phụ, vài ba miếng thịt bèo nhèo và mấy cọng rau. Trong khi với số tiền ấy, những quán cơm bên ngoài sẽ bán nhiều hơn, ngon hơn của công ty. Thử hỏi với suất cơm như thế, mỗi ngày bê hơn chục tấn hàng, công nhân chúng tôi lấy sức đâu để làm việc. Nhiều lúc, nhìn suất cơm mà anh em công nhân nuốt không trôi. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chẳng thay đổi được gì.”
Theo số liệu thống kê, hiện có hơn 7.000 doanh nghiệp có chi phí suất cơm ca công nhân thấp hơn 15.000 đồng. Ông Mai Đức Chính – đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, hiện Liên đoàn đã yêu cầu các công đoàn cơ sở ngoài việc thương lượng tiền ăn cho công nhân phải giám sát chất lượng bữa ăn. Mặc dù chưa thể kiểm định như thế nào là thực phẩm sạch nhưng việc giám sát quá trình chế biến là để ngăn chặn nguy cơ sử dụng các thực phẩm ngâm hóa chất, ôi thiu để nấu ăn cho công nhân.
Ảnh nguồn Internet
Được biết, sắp tới, Bộ Lao động sẽ trình chính phủ ý kiến đưa bữa cơm ca công nhân vào quy định bắt buộc trong thỏa ước lao động. Khi đó, các doanh nghiệp bắt buộc sẽ phải đưa nội dung này vào thỏa ước lao động như chế độ tiền lương. Hy vọng với động thái này, bữa cơm ca công nhân sẽ có những thay đổi tích cực hơn để người lao động không chỉ có bữa ăn ngon mà còn đảm bảo sức khỏe.
Xem thêm: Một nhà máy “lạ đời”
Ms.Công nhân