Cảnh báo mất tiền vì tin nhắn giả hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ

16.11.2021 922 hongthuy95

Đợi mãi tin nhắn báo số dư tài khoản của ngân hàng tăng lên nhờ được cộng tiền hỗ trợ Covid-19 từ quỹ BHTN nhưng chẳng thấy. Mới đây, điện thoại chị Thảo bỗng có tin nhắn từ số lạ cho hay chị đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ và cần truy cập vào đường link rồi đăng nhập theo hướng dẫn để nhận tiền. Kết quả, tiền không về mà còn có tin nhắn báo tài khoản bị trừ tận 35 triệu đồng.

cảnh báo mất tiền vì tin nhắn giả hỗ trợ BHTN cho NLĐ
Không ít lao động nhẹ dạ bị lừa mất số tiền lớn từ số lạ báo hướng dẫn nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN

Hỗ trợ Covid-19: kẻ nhận được thì vui, người khóc vì bị lợi dụng

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ quỹ BHTN san sẻ khó khăn kịp lúc cho phần đa NLĐ giữa thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, công việc và thu nhập của họ vẫn nhiều lao đao. Bởi, dù là 1 triệu 8 hay 3 triệu 3 đều “to” và có thể “cứu” một người về cả thể xác lẫn tinh thần. Vì họ có tiền để trang trải cuộc sống, có thêm niềm tin để tiếp tục đợi và tìm việc.

Nhiều người nhận được tiền hỗ trợ ngay từ tháng 10. Cũng có người đến nay vẫn chưa thấy tiền đâu. Họ vì vậy mà sốt ruột. Chính điều này tạo kẽ hở tâm lý cho những kẻ gian manh lợi dụng lừa đảo người lao động nhẹ dạ, dễ tin.

Chị Thảo là một ví dụ điển hình. Cách đây vài hôm, chị nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ báo rằng chị có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN đã đăng ký trước đó. Tuy nhiên, để nhận được tiền chị cần truy cập vào đường link được đính kèm trong tin nhắn, rồi đăng nhập vào và làm theo hướng dẫn. Nghĩ tiền sắp về tài khoản, thế là chị Thảo nhanh chóng làm theo. Nhấp vào đường link thì hiện ra dòng chữ “Chào mừng Quý khách đến với SmartBanking”, khá giống giao diện ngân hàng mà chị vẫn thấy mỗi lần giao dịch. Web yêu cầu chị nhập số điện thoại, mật khẩu, mã OTP. Sau khi làm theo thì ngay lập tức tin nhắn ngân hàng báo về tài khoản của chị vừa bị trừ đi 35 triệu đồng, giờ chỉ còn số dư là 254.159 đồng lẻ. Bàng hoàng, bủn rủn, chị Thảo biết mình bị lừa nhưng không dám nói ai.

Cùng “nhọ” như chị Thảo là một nam công nhân khác ở Hà Nội cũng cho hay vừa bị mất 99 triệu đồng trong tài khoản chỉ với một cú nhấp chuột vào đường link tương tự được gửi kèm trong tin nhắn đến từ đầu số lạ. Được biết, số tiền này được 2 vợ chồng anh tích góp để gửi về quê phụ bố mẹ già sửa lại căn nhà cấp 4 vốn xuống cấp 2 năm nay.

cảnh báo mất tiền vì tin nhắn giả hỗ trợ BHTN cho NLĐ
Giao diện từ web xấu khá giống giao diện giao dịch của ngân hàng

 

cảnh báo mất tiền vì tin nhắn giả hỗ trợ BHTN cho NLĐ
Tin nhắn báo tiền trong tài khoản bị trừ 35 triệu của chị Thảo

Cẩn thận với những tin nhắn từ đầu số lạ

Đại diện BHXH cho biết, từ cuối tháng 10 đến nay, đơn vị đã liên tục nhận được phản ánh của người lao động về vụ bị mất tiền vì nghĩ tin nhắn báo nhận hỗ trợ Covid-19 từ quỹ BHTN. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định không hề gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như thế đến bất cứ ai; đồng thời phát cảnh báo tới người lao động thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin và nôn nóng muốn nhận được tiền hỗ trợ. Trước những tin nhắn lừa đảo như thế này, phương thức chung thường là: gửi đến từ đầu số lạ (0563, 0528, 0582…), đính kèm đường link đăng nhập vào một website hay ứng dụng nào đó, yêu cầu đăng nhập và cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP… Nội dung có thể là: “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du dieu kien NHAN TIEN ho tro tu quy BH-TN. Bam vào www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KHONG DUOC CHAP NHAN” hoặc: “Ban da du dieu kien NHAN TIEN ho tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG DUOC CHAP NHAN!”… Tinh vi là đường link xấu này lại hiển thị giao diện gần như giống hoàn toàn với các trang giao dịch điện tử của ngân hàng mà người dùng đang sử dụng nên khiến người đó dễ mất cảnh giác rồi tin tưởng làm theo. Kết quả là như 2 trường hợp trên, tiền mất sạch mà hỗ trợ thì chẳng thấy đâu.

Ngoài nhắn tin, nhiều đối tượng còn chat nhanh qua zalo, facebook, mail; thậm chí gọi điện trực tiếp để thông báo tin và yêu cầu người nhận cung cấp thông tin cá nhân để nhận được tiền.

Việc để lộ thông tin cá nhân như thế này không chỉ khiến người lao động bị mất tiền oan với thẻ ngân hàng, mà còn có thể bị dùng để vay tín dụng, thế chấp, làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản…

cảnh báo mất tiền vì tin nhắn giả hỗ trợ BHTN cho NLĐ
Tin nhắn báo hỗ trợ nhận tiền từ quỹ BHTN được nhiều người chia sẻ

Làm gì để không bị lừa?

Rõ ràng, bình tĩnh để kiểm tra ngược vấn đề mà người nhắn/ gọi đang đề cập đến, cụ thể là hướng dẫn nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN, giúp người lao động đánh giá tính chính xác và minh bạch của tin nhắn/ cuộc gọi; từ đó, cân nhắc xem có làm theo yêu cầy hay không để hạn chế rủi ro.

Tuy nhiên, cần nhớ rõ rằng, mọi tin nhắn từ cơ quan BHXH đều hiển thị chữ “BHXHVN” hoặc “BHXH [tên tỉnh]” tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn, các tin nhắn đến nếu không có coi như không phải.

Ngoài ra, phía BHXH cũng đã thông tin rõ tới người lao động, rằng hỗ trợ Covid-19 từ quỹ BHTN theo Nghị quyết 116 sẽ được giải quyết từ tháng 10 đến hết 31/12/2021. Những lao động đủ điều kiện, đã hoàn thành hồ sơ theo quy định nhưng vẫn chưa nhận được tiền cứ yên tâm đợi thay vì nóng lòng rồi nhấp vào các đường link lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Trường hợp muốn tra cứu thông tin xem hồ sơ của mình đã được tiếp nhận chưa, mình có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ không, đã được nhận chưa… có thể truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua app Vssid sẽ hiển thị kết quả mong muốn.

Nếu cần hỗ trợ thông tin hay phản ánh vấn đề liên quan đến BHXH có thể gọi đến hotline của BHXH Việt Nam: 1900 9068 để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

cảnh báo mất tiền vì tin nhắn giả hỗ trợ BHTN cho NLĐ
Tin nhắn báo số dư tài khoản được cộng thêm từ quỹ BHTN

Ms. Công nhân

4.0 (480 đánh giá)
Cảnh báo mất tiền vì tin nhắn giả hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ Cảnh báo mất tiền vì tin nhắn giả hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công nhân là F0 điều trị cách ly tại nhà được hỗ trợ gì không?

Công nhân là F0 điều trị cách ly tại nhà được hỗ trợ gì không?

Không ít F0 là công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp phải điều trị cách ly tại nhà. Lúc này, kinh tế vốn khó khăn nay lại càng túng thiếu. Do đ...

03.12.2021 179

NLĐ được nghỉ Tết 2022 bao nhiêu ngày?

NLĐ được nghỉ Tết 2022 bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết vẫn luôn được NLĐ quan tâm mỗi dịp cuối năm để tiện sắp xếp lịch trình đi lại, sinh hoạt, vui chơi, về quê... Tết 2022 được dự đoán khôn...

02.12.2021 1015

[Bản tin Santa 12 - 11/2021] Công nhân có thể mất thưởng Tết cuối năm?

[Bản tin Santa 12 - 11/2021] Công nhân có thể mất thưởng Tết cuối năm?

Vì dịch, nhiều công ty thu hẹp sản xuất, giảm doanh thu, cắt giảm nhân sự… Do đó, chuyện thưởng Tết dường như vượt quá nỗ lực “bồi dưỡng” cho nhân viê...

30.11.2021 204

Tạm hoãn HĐLĐ do dịch Covid-19 và 7 điều công nhân cần biết

Tạm hoãn HĐLĐ do dịch Covid-19 và 7 điều công nhân cần biết

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không ít lao động bị tạm hoãn hợp đồng. Vậy tạm hoãn HĐLĐ là gì? Lương và BHXH sẽ như thế nào? NLĐ có được trở lại làm...

26.11.2021 1012