Vuông – Tròn – Tam giác có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế đồ họa?

18.09.2018 7297 bientap

Thời gian gần đây, “vuông – tròn – tam giác” là những từ khóa được mọi người nhắc đến rất nhiều. Tạm bỏ qua những tranh luận về phương pháp giáo dục cho học sinh lớp 1 liên quan đến 3 hình học cơ bản này, là học viên Designer, bạn có biết Vuông – Tròn – Tam giác có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế đồ họa?

Vuông – Tròn – Tam giác có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế đồ họa

Vuông – Tròn – Tam giác là 3 hình học cơ bản (Basic shapes) được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế

► Lịch sử Basic shapes

Lịch sử ghi nhận những khái niệm đầu tiên về hình học được hình thành do nhu cầu đo lường ruộng đất của người xưa. Vào khoảng những năm 2900 TCN, các định luật về hình học dần dần ra đời và được hoàn thiện – là nền tảng cơ bản vô cùng quan trọng để xây dựng nên các kim tự tháp và những công trình kiến trúc nổi tiếng thời bấy giờ.

Trong lĩnh vực thiết kế - nghệ thuật, Pablo Picasso là người đi đầu trong việc ứng dụng hình khối hình học với trường phái Lập thể. Tuy nhiên, đến thời kỳ trường học Thiết kế & Nghệ thuật Bauhaus ra đời ở Đức thì việc ứng dụng hình học trong lĩnh vực này mới đạt được những thành tựu nổi bật. Học viên trường Bauhaus được học cách nhìn nhận, đánh giá bức tranh của các danh họa nổi tiếng dưới con mắt của những hình học cơ bản – và tái tạo lại theo cách nhìn mới mẻ hơn.

Yếu tố Shapes (Hình/ mảng) trong lĩnh vực thiết kế được chia thành 3 nhóm chính:

- Basic shapes: vuông, tròn, tam giác.

- Hình tự nhiên: hình có sẵn trong tự nhiên như động vật, cây cỏ, hoa lá…

- Hình trừu trượng: dạng tối giản của các hình tự nhiên (biểu tượng, icon…)

Với bài viết được chia sẻ này, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về nhóm Basic shapes.

Vuông – Tròn – Tam giác có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế đồ họa

Basic shapes là 1 trong 3 nhóm hình – mảng chính

► Ý nghĩa biểu đạt của Vuông – Tròn – Tam giác

- Hình vuông

  • Nhờ cấu trúc cân đối - rõ ràng, hình vuông tạo cảm giác vững chải, ổn định.
  • Mặt khác, sự đồng đều này cũng gợi lên sự cứng nhắc, khó thay đổi, bảo thủ.

- Hình tròn

  • Cấu trúc của hình tròn thể hiện sự hoàn thiện, vĩnh cửu (Không có điểm bắt đầu và kết thúc) – dễ thu hút sự tập trung.
  • Hình tròn được xem là “mẹ” của mọi hình dạng khác – là nguyên bản ứng với mặt trăng, mặt trời, trái đất trong tự nhiên.

- Tam giác

  • Là hình thể hiện sự chuyển động, khiến mắt người nhìn phải di chuyển hướng theo chiều đặt tam giác.
  • Nếu tam giác được đặt thẳng đứng, tạo cảm giác cân bằng - ổn định nhưng nếu đặt đảo ngược tam giác sẽ tạo cho người nhìn cảm giác bất an (vì hình giống 1 mũi tên).

► Ứng dụng của Vuông – Tròn – Tam giác trong thiết kế đồ họa

Ngày nay, Basic shapes được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Đặc biệt, các Graphic Designer thường sử dụng Vuông – Tròn – Tam giác trong thiết kế logo và tạo hình nhân vật.

Kết cấu của logo là hình dạng biểu tượng đòi hỏi tính biểu trưng cao nhưng đồng thời cũng yêu cầu sự đơn giản, dễ nhớ nên 3 hình khối cơ bản: vuông – tròn – tam giác được xem là nguyên liệu chính để thiết kế logo. Microsoft, Pepsi, Master card… là những thương hiệu nổi tiếng có logo được thiết kế trên nền tảng các hình học cơ bản này.

Vuông – Tròn – Tam giác có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế đồ họa

Logo Microsoft đạo tạo thành từ 4 hình vuông với màu sắc khác nhau

- Tạo hình nhân vật

Hình dáng cơ thể hay khuôn mặt của nhân vật được tạo hình bằng những hình khối cơ bản: vuông – tròn – tam giác phần nào bộc lộ được tính cách của nhân vật. Hình tròn hay những nét cong mềm mại thường được dùng để tạo hình cho những nhân vật lương thiện, hiền lành… Ngược lại, những nhân vật phản diện: độc ác – mưu mô… thường được tạo hình bằng hình tam giác sắc nhọn.

Vuông – Tròn – Tam giác có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế đồ họa

Hình khối cũng giúp phản ánh tích cách nhân vật được tạo hình

Với tính ứng dụng rộng rãi, vuông – tròn – tam giác đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Những thông tin được Tuyencongnhan.vn chia sẻ trong bài viết này, mong rằng sẽ phần nào giúp các bạn học viên Desiger lẫn ứng viên đang tìm việc thiết kế nắm bắt – sử dụng và kết hợp các hình học cơ bản một cách hợp lý và hiệu quả trong các mẫu thiết kế của mình.

Ms. Công nhân

4.6 (946 đánh giá)
Vuông – Tròn – Tam giác có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế đồ họa? Vuông – Tròn – Tam giác có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế đồ họa?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Rập là gì và 7 điều thú vị về rập công nhân nên biết

Rập là gì và 7 điều thú vị về rập công nhân nên biết

Là thợ may bất kỳ ai cũng phải hiểu rõ khái niệm “rập là gì?” cũng như những kiến thức xoay quanh điều này. Tuy nhiên, bạn đã biết tường tận những điề...

21.06.2022 157

Mất việc tuổi trung niên nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?

Mất việc tuổi trung niên nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?

Hiện nay, ngày càng nhiều lao động trung niên rút BHXH 1 lần mà không nhận lương hưu. Tuy nhiên, việc này có gây ra những tổn thất về quyền lợi nào ch...

21.06.2022 235

Công nhân đang thử việc có được hưởng lương ngày lễ không? Mức lương hưởng bao nhiêu?

Công nhân đang thử việc có được hưởng lương ngày lễ không? Mức lương hưởng...

Nhiều doanh nghiệp lợi dụng sự thiếu hiểu biết về Luật của công nhân, LĐPT để trục lợi. Điển hình là nạn ép công, chi trả lương không đúng quy định, x...

20.05.2022 2235

5 cách để công nhân thôi không than nghèo nữa

5 cách để công nhân thôi không than nghèo nữa

Công nhân là đối tượng lao động được xếp vào nhóm có thu nhập thấp nhất. Vì thế, chuyện họ than nghèo, than thiếu thốn là dễ hiểu. Tuy nhiên, không ít...

17.05.2022 364