3 Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn công nghiệp
28.04.2020 3500 vi.vothanh
Trong môi trường nhà máy - khu công nghiệp, việc ăn uống chất lượng, hợp vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và năng suất làm việc của người lao động. Vậy một bếp ăn công nghiệp như thế nào là đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm? Cùng Tuyencongnhan.vn tìm hiểu thêm về điều này.
Bếp ăn công nghiệp là gì?
Bếp ăn công nghiệp là loại hình bếp được thiết kế với mục đích chế biến và nấu nướng thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người hoặc suất ăn có thể lên đến hàng trăm, ngàn công nhân lao động.
Hiện nay, có 2 hình thức ăn uống trong các nhà máy - xí nghiệp thường sử dụng bếp ăn công nghiệp là:
- Doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp của các công ty có giấy phép kinh doanh sản xuất thực phẩm.
- Doanh nghiệp tự tổ chức nấu ăn để phục vụ công nhân.
Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn công nghiệp
Bếp ăn tập thể nếu không đạt tiêu chuẩn có thể dẫn đến mất vệ sinh, ô nhiễm thực phẩm và gây ngộ độc thức ăn cho người lao động. Căn cứ theo Thông tư 15/2012/TT-BYT, bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo các điều kiện chung sau:
➤ Tiêu chuẩn không gian
♦ Thiết kế tổng quát
Không gian bếp ăn công nghiệp cần có đầy đủ:
+ Khu bảo quản nguyên liệu, lưu trữ thực phẩm, khu sơ chế, nấu nướng, không gian phục vụ ăn uống.
+ Khu rửa tay và nhà vệ sinh phải nằm riêng biệt.
+ Đối với bếp ăn công nghiệp sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn chuyển từ bên ngoài vào phải bố trí khu vực bảo quản thức ăn nhanh, phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ.
+ Cống rãnh, nhà bếp phải thông nước, không bị ứ đọng
♦ Khu vực vệ sinh:
+ Bếp ăn công nghiệp phải có bồn rửa tay, ít nhất 1 bồn đủ lớn cho 50 người sử dụng.
+ Đối với nhà vệ sinh phải có ít nhất 1 nhà cho 25 công nhân.
♦ Khu vực bảo quản thực phẩm:
+ Khu bảo quản thực phẩm trước khi ăn phải đảm bảo vệ sinh, được bố trí trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm.
+ Được trang bị đầy đủ các vật dụng che đậy chống bụi bẩn, côn trùng như gián, ruồi, muỗi và động vật gây hại cho sức khỏe con người.
➤ Tiêu chuẩn vệ sinh
- Cần có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến để tránh nhiễm chéo.
- Dụng cụ nấu ăn làm bằng vật liệu an toàn, đảm bảo vệ sinh.
- Bố trí đầy đủ dụng cụ chia, gắp, đựng thức ăn và đảm bảo sạch sẽ, được vệ sinh hằng ngày.
- Có găng tay sử dụng một lần khi trực tiếp chế biến thức ăn.
- Thực phẩm dùng để chế biến phải rõ nguồn gốc, có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn.
- Nước đạt chuẩn an toàn trong chế biến kinh doanh.
- Đá sử dụng trong ăn uống công nghiệp phải đảm bảo được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với quy chuẩn quốc gia.
- Dụng cụ chứa đựng rác, chất thải phải kín, có nắp đậy. Chất và rác thải được thu dọn, xử lý hằng ngày đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.
- Người quản lý, nhân viên phục vụ: phải khám sức khỏe ít nhất mỗi năm 1 lần, có chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm.
➤ Lưu trữ thực phẩm
Người có trách nhiệm phải thực hiện ghi chép chế độ kiểm thực và lưu mẫu thức ăn tại cơ sở chế biến ít nhất 24 giờ kể từ khi đồ ăn được chế biến xong. Việc này có ý nghĩa quan trọng để doanh nghiệp, Bộ Y tế kiểm tra chất lượng thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp khi có sự cố xảy ra.
Bên cạnh các tiêu chuẩn chung về vệ sinh an toàn thực phẩm, còn rất nhiều yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của bếp ăn công nghiệp như kỹ thuật thiết kế không gian, cơ sở vật chất, công trình… Mỗi đơn vị khi áp dụng hình thức bếp ăn tập thể cho công nhân cần tuân thủ các nguyên tắc cũng như quy định của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe người lao động.
Ms. Công nhân