Đồ họa 3D là gì? 5 Lĩnh vực ứng dụng đồ họa 3D bạn cần biết

28.04.2018 7639 bientap

Đồ họa 3D hiện nay được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng biết đồ họa 3D là gì? Bạn cũng đang thắc mắc như vậy? Tuyencongnhan.vn sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời…

Kỹ thuật đồ họa 3D được biết đến lần đầu tiên vào năm 1995 thông qua bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy Story (Thế giới đồ chơi) của hãng Walt Disney– mở ra một trang phát triển mới của thể loại phim hoạt hình. Vậy thì đồ họa 3D? Đồ họa 3D được ứng dụng vào những lĩnh vực nào hiện nay?

Đồ họa 3D là gì

Bạn có từng thắc mắc Đồ họa 3D là gì?

► Đồ họa 3D là gì?

3D là từ viết tắt của 3-Dimension (3 chiều) – Vậy đồ họa 3D chính là kỹ thuật dựng hình ảnh lên không gian 3 chiều, thể hiện các hiệu ứng đổ bóng vật lý bằng các phần mềm đồ họa vi tính như: After Effect, 3DS Max, Autodesk Maya… Kỹ thuật đồ họa 3D đòi hỏi người thiết kế cần phải có tư duy không gian và am hiểu hình học để tái hiện sinh động các đối tượng vật thể.

► 5 Lĩnh vực ứng dụng đồ họa 3D bạn cần biết

Đồ họa 3D là gì

Thiết kế game 3D

Với lĩnh vực thiết kế game 3D, Designer sẽ có nhiệm vụ thiết kế các nhân vật và môi trường xung quanh, tạo chuyển động – diễn hoạt cho phù hợp với ý tưởng của nhân viên lập trình phát triển game. Trong team làm game 3D, các nhân viên thiết kế đồ họa 3D sẽ làm việc dưới sự quản lý của người lập trình – phát triển game hoặc Giám đốc mỹ thuật (Art Dierector).

Đồ họa 3D là gì

Thiết kế phim hoạt hình 3D

Thiết kế phim hoạt hình 3D là công việc thiết kế nhân vật và môi trường cho phim hoạt hình, cũng tương tự như thiết kế game 3D. Designer trong lĩnh vực này phải thực hiện quy trình làm việc gồm nhiều giai đoạn: phác thảo ý tưởng – dựng phác thảo câu chuyện – dựng hình ảnh – làm chất liệu – diễn hoạt… cho nhân vật – môi trường trong không gian 3D.

Đồ họa 3D là gì

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D (VFX)

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện ảnh. Những cảnh diễn viên bay trong không trung - đánh nhau với quái vật, phép thuật biến hóa,… đều là những sản phẩm của thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D. Với lĩnh vực này, Designer có nhiệm vụ thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, kỹ xảo 3D để thay thế cho những cảnh thực, tạo độ sống động cho những cảnh phim, qua đó, làm giảm tối đa chi phí sản xuất phim.

Đồ họa 3D là gì

Thiết kế đồ họa 3D trong kiến trúc – xây dựng – nội thất

Các nhân viên thiết kế làm việc trong lĩnh vực này sẽ dựa trên bản thiết kế kết cấu của kiến trúc sư để mô phỏng các công trình xây dựng trước khi thi công hoặc mô phỏng thiết kế nội thất của công trình. Việc dựng mô phỏng không gian này giúp các chủ đầu tư có được cái nhìn trực quan, sinh động nhất về công trình để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

In 3D

In 3D được xem là một phần của công nghệ tạo mẫu nhanh, là công đoạn thiết kế  mẫu thật (mô hình vật lý) từ file thiết kế 3D trên máy tính (mô hình số) bằng máy in 3D. Việc kết hợp giữa thiết kế đồ họa 3D vi tính và công nghệ ứng dụng giúp tạo ra các sản phẩm 3D ngoài đời thực.

Với lĩnh vực đồ họa 3D, nếu nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng hành nghề, ứng viên theo ngành sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm:

  • Thiết kế game – tạo hình nhân vật, môi trường 2D – 3D
  • Thiết kế nhân vật hoạt hình 3D, tạo hiệu ứng cho môi trường xung quanh
  • Làm hậu kỳ phim – thiết kế kỹ xảo điện ảnh
  • Thiết kế đồ họa tương tác, âm thanh, ánh sáng
  • Thiết kế nội thất công trình
  • Thiết kế sách báo, tạp chí, ấn phẩm
  • Thiết kế - in ấn 3D
  • Nhiếp ảnh – xử lý ảnh…

Đồ họa 3D ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, với những thông tin mà Tuyencongnhan.vn đã cung cấp trong bài viết trên đây, chắc phần nào đã giúp bạn hiểu được “Đồ họa 3D là gì?”. Nếu quan tâm đến các chủ đề về thiết kế đồ họa, bạn hãy nhớ theo dõi các bài viết được Tuyencongnhan.vn cập nhật nhé!

Ms.Công nhân

4.4 (424 đánh giá)
Đồ họa 3D là gì? 5 Lĩnh vực ứng dụng đồ họa 3D bạn cần biết Đồ họa 3D là gì? 5 Lĩnh vực ứng dụng đồ họa 3D bạn cần biết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

[Bản tin Santa 12 - 11/2021] Công nhân có thể mất thưởng Tết cuối năm?

[Bản tin Santa 12 - 11/2021] Công nhân có thể mất thưởng Tết cuối năm?

Vì dịch, nhiều công ty thu hẹp sản xuất, giảm doanh thu, cắt giảm nhân sự… Do đó, chuyện thưởng Tết dường như vượt quá nỗ lực “bồi dưỡng” cho nhân viê...

30.11.2021 143

Tạm hoãn HĐLĐ do dịch Covid-19 và 7 điều công nhân cần biết

Tạm hoãn HĐLĐ do dịch Covid-19 và 7 điều công nhân cần biết

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không ít lao động bị tạm hoãn hợp đồng. Vậy tạm hoãn HĐLĐ là gì? Lương và BHXH sẽ như thế nào? NLĐ có được trở lại làm...

26.11.2021 955

Điểm danh 7 căn bệnh thường gặp với công nhân làm ca đêm

Điểm danh 7 căn bệnh thường gặp với công nhân làm ca đêm

Làm ca đêm vốn là chuyện thường gặp với công nhân. Có người tuần làm một buổi, cũng có người làm xuyên suốt cả tháng liền. Những tưởng làm đêm lương c...

24.11.2021 398

Doanh nghiệp và Người lao động có thể mất Tết…

Doanh nghiệp và Người lao động có thể mất Tết…

Để trở lại sản xuất, hơn 96% lao động trong các KCX, KCN tại TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và cam kết tuân thủ nghiêm 5K… Tuy nhiên, F0 vẫn xuất hiệ...

23.11.2021 785