Dự kiến người lao động sẽ được nhận trợ cấp thai sản khi đóng BHXH tự nguyện

10.03.2023 133 thanhphuongthaobctt

Theo dự thảo về Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động nữ sinh con và chồng đóng BHXH tự nguyện sẽ được nhận trợ cấp thai sản 2 triệu đồng, theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Thông tin cụ thể ra sao, mời bạn đọc theo dõi bài viết của Vieclamnhamay.vn nhé.

bhxh-tu-nguyen-duoc-nhan-tro-cap-1

Dựa theo Dự thảo của Luật Bảo hiểm Xã hội sửa đổi đang đưa ra ý kiến lần đầu bổ sung chế độ thai sản cho những đối tượng người lao động tham gia BHXH tự nguyện như sau:

Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, cơ quan chủ trì xây dựng luật này đã đưa ra đề xuất người lao động nữ sinh con và chồng đang đóng BHXH có vợ sinh con đang hưởng chế độ này. Trường hợp nếu chỉ có người mẹ đóng BHXH nhưng lại không may qua đời thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng con sẽ được hưởng trợ cấp này. Kinh phí được nhà nước cấp.

Chính sách BHXH chia thành 2 loại bắt buộc và tự nguyện. BHXH bắt buộc dành cho những khu vực có giao kết hợp đồng mà người lao động lẫn người sử dụng lao động bắt buộc tham gia. Lao động sẽ được hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất, thai sản, tai nạn, ốm đau, bệnh nghề nghiệp khác.

BHXH tự nguyện dành cho những người lao động trong khu vực không có giao kết hợp đồng lao động. Lao động có thể chọn mức đóng theo quy định, được nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng và chỉ được hưởng chế độ tử tuất, hưu trí.

BHXH tự nguyện thực hiện từ năm 2008, thu hút đến 1,48 triệu người tham gia. Bắt đầu từ năm 2018, cơ quan nhà nước đã bắt đầu hỗ trợ 10% mức đóng tính trên thu nhập tháng bằng chuẩn nghèo nông thôn, khuyến khích các tỉnh thành trích thêm các ngân sách hỗ trợ người lao động.

Cơ quan soạn thảo dự luật này kỳ vọng rằng sau khi bổ sung khoản trợ cấp thai sản với mục đích hoàn thiện chế độ cho lao động khu vực phi chính thức, góp phần thu hút nhiều người tham gia.

Dự thảo luật bảo hiểm xã hội này lấy ý kiến đến tháng 4, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6 và trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến vào kỳ họp Quốc hội của tháng 10/2023, thông qua tại kỳ họp tháng 5/2024 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Bên cạnh chế độ thai sản, dự luật này cũng có những điểm thay đổi mới như giảm thiểu số năm đóng BHXH từ 20 năm xuống còn 15 năm, có 2 phương án rút BHXH 1 lần và thêm tầng trợ cấp cho người không có lương hưu.

Ms. Công nhân (Tổng hợp)

4.1 (61 đánh giá)
Dự kiến người lao động sẽ được nhận trợ cấp thai sản khi đóng BHXH tự nguyện Dự kiến người lao động sẽ được nhận trợ cấp thai sản khi đóng BHXH tự nguyện

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có đến 104 công việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và nuôi con của NLĐ

Có đến 104 công việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và nuôi con của NL...

Nhiều lao động không biết hoặc biết nhưng chưa gặp phải nên không lo ngại về sức khỏe sinh sản (SKSS) của bản thân, vẫn tiếp tục làm việc hoặc có ý đị...

22.03.2023 3

Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại!

Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại!

Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Nhiều trường hợp đi làm được DN, NSDLĐ trả thêm lương. Chi tiết thế nào, cùng Vieclamnh...

21.03.2023 21

Chỉ rõ 5 trường hợp NLĐ không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Chỉ rõ 5 trường hợp NLĐ không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Tai nạn lao động (TNLĐ) là sự cố ngoài ý muốn mà cả DN, NSDLĐ và NLĐ đều không mong đợi gặp phải. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp “tai nạn” xảy đế...

20.03.2023 58

3 gợi ý công việc cho lao động phổ thông ngoài 40 tuổi

3 gợi ý công việc cho lao động phổ thông ngoài 40 tuổi

Tìm việc ở độ tuổi ngoài 40 là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những lao động phổ thông không có trình độ chuyên môn. Bài viết sau đây Viec...

20.03.2023 52