Suất ăn công nghiệp là gì? Thực đơn suất ăn công nghiệp gồm những món nào?

31.10.2024 36 hongthuy95

Hầu hết các phân xưởng, xí nghiệp quy mô đều phục vụ cơm ca cho người lao động. Mỗi công nhân sẽ có suất ăn công nghiệp riêng. Vậy suất ăn công nghiệp là gì? Tiêu chí xây dựng suất ăn công nghiệp là gì? Thực đơn suất ăn công nghiệp gồm những món nào? Nếu bạn chưa có hình dung cụ thể thì cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu thực tế xem sao nhé!

suất ăn công nghiệp là gì

Việc triển khai suất ăn công nghiệp mang lại lợi ích cho cả Doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động (NLĐ). Hiểu suất ăn công nghiệp là gì và lợi ích mà nó mang lại sẽ giúp lãnh đạo đưa ra kế hoạch xây dựng giá và thực đơn suất ăn công nghiệp hiệu quả và chất lượng hơn.

Suất ăn công nghiệp là gì?

Suất ăn công nghiệp là một hình thức cung cấp bữa ăn cho người dùng, với số lượng lớn từ vài trăm cho đến vài nghìn suất/ngày – được tổ chức và quản lý theo quy trình công nghiệp khép kín và hiện đại – thường xuất hiện trong các nhà máy, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học hay các đơn vị quy mô nhân sự lớn.

Mục tiêu của suất ăn công nghiệp là cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí cho một số lượng lớn người dùng.

Đặc điểm của suất ăn công nghiệp là gì?

Các đặc điểm chính của suất ăn công nghiệp bao gồm:

- Sản xuất hàng loạt: Thực phẩm được chế biến với số lượng lớn để phục vụ nhiều người cùng lúc.

- Quy trình chế biến và phục vụ khép kín, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

- Thực đơn đa dạng: Cung cấp nhiều lựa chọn thực đơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị của người dùng.

- Chi phí hợp lý: Nhờ vào quy mô sản xuất lớn, suất ăn công nghiệp thường có giá thành thấp hơn so với việc ăn uống tại nhà hàng hay quán ăn.

Suất ăn công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu ăn uống nhanh chóng và tiện lợi của NLĐ trong các khu công nghiệp ngày càng cao.

Lợi ích mà suất ăn công nghiệp mang lại là gì?

Việc triển khai phục vụ suất ăn công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho cả DN lẫn NLĐ. Cụ thể:

+ Đối với nhà máy, khu công nghiệp:

- Giảm tải nhân công và một số chi phí liên quan khi không phải đầu tư cơ sở vật chất hay nguồn lực triển khai bếp ăn công nghiệp ngay trong khuôn viên nhà máy, khu công nghiệp; thay vào đó, chỉ cần có không gian ăn uống cho công nhân là đủ.

- Tiện lợi, nhanh chóng, rút ngắn thời gian phục vụ.

- Không cần lên thực đơn với áp lực cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo an toàn lao động trong khi vẫn phải tối ưu chi phí

- Tạo hứng thú ăn uống cho công nhân, khiến họ hài lòng và yêu thích bữa ăn ca, từ đó có động lực làm việc năng suất hơn

- Chế độ đãi ngộ, chăm lo cho NLĐ ổn áp góp phần giữ chân họ ở lại gắn bó lâu dài với DN

- …

+ Đối với NLĐ:

- Được phục vụ bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ tốt để duy trì công việc và làm việc năng suất

- Đa dạng thực đơn giúp tăng cảm giác ăn ngon và hào hứng ở mỗi bữa ăn

- Không cần bỏ thời gian, công sức và tiền bạc ra để tự lo bữa ăn ca cho mình; không cần lo lắng hôm nay ăn gì, có ngon và đủ chất không vì đã được lo cả rồi

- …

suất ăn công nghiệp là gì
Triển khai thực hiện suất ăn công nghiệp mang lại lợi ích cho cả DN lẫn NLĐ

Tiêu chí xây dựng thực đơn suất ăn công nghiệp thế nào?

+ Thực đơn suất ăn công nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu tiêu chí xây dựng thực đơn suất ăn công nghiệp, hãy hiểu đúng thực đơn suất ăn công nghiệp là gì đã nhé!

Thực đơn suất ăn công nghiệp là danh sách các món ăn, đồ uống (nếu có) trong 1 ngày/tuần/tháng để phục vụ nhu cầu ăn uống của người dùng – thường bao gồm: món chính, món phụ, món canh và món tráng miệng...

Trong các nhà máy, khu công nghiệp, thực đơn suất ăn công nghiệp được tính toán và xây dựng kỹ lưỡng để phục vụ công nhân viên, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đa dạng lựa chọn đồng thời tối ưu chi phí.

+ Tiêu chí xây dựng thực đơn suất ăn công nghiệp thế nào?

Quá trình tính toán để xây dựng thực đơn suất ăn công nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí như sau:

- Đầy đủ các nhóm, bao gồm: món chính, món phụ, món canh và món tráng miệng

- Đa dạng món: các món ăn được thay đổi liên tục để tránh lặp lại trong một thời gian ngắn, tránh gây ngán cho người dùng

- Đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho người dùng. Các nhóm chất phải được tính toán và cân bằng hợp lý, từ hàm lượng chất béo, xơ, đạm cho đến protein hay vitamin…

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ưu tiên nguyên liệu tươi, sạch, không chất hoá học, chất bảo quản…

- Giá cả hợp lý: từ thu mua nguyên liệu thực phẩm cho đến định giá thực đơn.

Thực đơn suất ăn công nghiệp gồm những món nào?

Tuỳ thuộc vào ngân sách chi cho việc xây dựng thực đơn suất ăn công nghiệp là bao nhiêu, định giá suất ăn công nghiệp là bao nhiêu để quyết định số lượng và chất lượng suất ăn công nghiệp thế nào.

Dù suất ăn công nghiệp có giá bao nhiêu thì thực đơn trên một khay ăn cũng phải có tối thiểu là món chính (có thể là món kho, xào hoặc chiên, rán…) từ thịt, cá, tôm…, món canh từ rau, củ, quả… và món tráng miệng.

Tham khảo thực đơn suất ăn công nghiệp 1 tuần:

suất ăn công nghiệp là gì
.

Định giá suất ăn công nghiệp thế nào?

Có nhiều cách để định giá suất ăn công nghiệp, trong đó thường cân nhắc các yếu tố sau:

- Căn cứ vào lĩnh vực hoạt động, sản xuất: nếu DN sản xuất vật liệu nặng, công nhân phải dùng nhiều sức để làm việc thì giá suất ăn sẽ cao hơn, cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn so với DN hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da

- Căn cứ vào giới tính của NLĐ: DN nhiều công nhân nam hơn sẽ chọn mức ăn có giá cao hơn DN nhiều công nhân nữ

- Căn cứ vào độ tuổi lao động: DN có nhân công ở độ tuổi trẻ hơn sẽ chọn giá suất ăn công nghiệp cao hơn DN có nhân công ở độ tuổi trung niên đến già.

Việc chăm lo ăn uống cho NLĐ để đảm bảo sức khoẻ và giá trị dinh dưỡng là cần thiết. DN cần quan tâm đầu tư vào vấn đề suất ăn công nghiệp của công nhaan cũng là cách giúp ổn định sản xuất, nâng cao chất lượng lao động.

Ms. Công nhân

4.7 (627 đánh giá)
Suất ăn công nghiệp là gì? Thực đơn suất ăn công nghiệp gồm những món nào? Suất ăn công nghiệp là gì? Thực đơn suất ăn công nghiệp gồm những món nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liệt kê 04 tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên theo dõi và phát triển mẫu trong nhà máy

Liệt kê 04 tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên theo dõi và phát triển mẫu trong...

Là một trong những vị trí không thể thiếu trong các công ty, nhà máy sản xuất hàng may mặc hay giày da, nhân viên theo dõi và phát triển mẫu luôn được...

10.10.2024 107

Danh mục 50+ từ viết tắt thường gặp trong nhà máy

Danh mục 50+ từ viết tắt thường gặp trong nhà máy

Để đảm bảo tính thuận tiện và nhanh chóng trong việc ghi chép và truyền đạt thông tin, trên các văn bản nội quy hay thông báo công việc, các nhà quản...

09.10.2024 175

Ghi nhớ 15 kinh nghiệm lái xe đường đông và cao điểm trong thành phố

Ghi nhớ 15 kinh nghiệm lái xe đường đông và cao điểm trong thành phố

Điều khiển xe vào đúng giờ cao điểm, với lượng xe lưu thông đông đúc luôn là nỗi ám ảnh của nhiều bác tài, nhất là lái mới non kinh nghiệm. Bài viết n...

08.10.2024 86

Thủ thuật tránh tai nạn giao thông cho lái mới

Thủ thuật tránh tai nạn giao thông cho lái mới

Tai nạn giao thông là sự cố không ai muốn. Thế nên, nhiều bác tài mới vào nghề vì non tay mà không may gây ra những tai nạn từ va quẹt đến nghiêm trọn...

07.10.2024 90