Tất tần tật những thông tin về giảm trừ gia cảnh hữu ích cho người lao động

15.07.2022 667 thanhphuongthaobctt

Giảm trừ gia cảnh là chế độ hỗ trợ, giúp giảm tải một phần gánh nặng nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ giảm trừ gia cảnh là gì? Cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu các thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tất tần tật những thông tin về giảm trừ gia cảnh hữu ích cho người lao động
Tất tần tật những thông tin về giảm trừ gia cảnh hữu ích cho người lao động 

Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì? Và 9 thông tin hữu ích cần biết

Giảm trừ gia cảnh là gì?

Định nghĩa về giảm trừ gia cảnh được Luật Thuế thu nhập cá nhân nêu rõ như sau:

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú. Bao gồm giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 từ 01/07/2020 mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh, cụ thể như sau:

- Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

- Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh gồm những ai?

 - Là con của người nộp thuế, có thể là con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể::

+ Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng). 

+ Con 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động. 

+ Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

- Những trường hợp khác như:

+ Người phụ thuộc là vợ hoặc chồng của người nộp thuế.

+ Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế.

+ Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng: Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế. Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế. Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột. Hoặc người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Đối với những trường hợp này cần đi kèm điều kiện sau: 

- Nếu ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

- Nếu trong độ tuổi lao động phải đáp ứng điều kiện: 

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động. 

Trong đó, người khuyết tật, không có khả năng lao động là những người thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,...).

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế

- Trường hợp nếu người nộp thuế trong một thời điểm (tính đủ theo tháng) có nhiều nguồn thu nhập khác nhau từ tiền lương, tiền kinh doanh…thì được lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.

 - Đối với người nước ngoài là cá nhân cư trú tại Việt Nam được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân từ tháng 01 hoặc từ tháng đến Việt Nam trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc hợp đồng lao động và rời Việt Nam trong năm tính thuế (được tính đủ theo tháng). 

 - Trường hợp trong năm tính thuế cá nhân chưa giảm trừ cho bản thân hoặc giảm trừ cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì được giảm trừ đủ 12 tháng khi thực hiện quyết toán thuế theo quy định.

Tất tần tật những thông tin về giảm trừ gia cảnh hữu ích cho người lao động
Người làm thủ tục giảm trừ gia cảnh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền

Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

.- Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

- Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Đối với người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày Thông tư 111/2013/TT-BTC  có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được giảm trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế.

- Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

 Riêng đối với các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện của pháp luật thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

-  Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Cách đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

1. Trường hợp cá nhân đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký người phụ thuộc bao gồm:

- Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TCT;

- Đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên cần có bản sao thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực;

- Người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi cần có bản sao Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực .

- Đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài cần có bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực .

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan thuế quản lý.

>>> Tham khảo và dowload mẫu tờ khai: Tại đây

2. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc cho nhân viên

Cá nhân cần nộp cho doanh nghiệp văn bản ủy quyền và các giấy tờ của người phụ thuộc theo quy định.

Sau đó doanh nghiệp tiến hành tổng hợp và làm tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 20-ĐK-TH-TCT gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo 2 cách: Đăng ký trên thuedientu.gdt.gov.vn hoặc làm trên phần mềm HTKK mới nhất rồi nộp online.

>>> Tham khảo và dowload mẫu tờ khai: Tại đây.

 Sau khi hoàn tất đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh, trong vòng 3 tháng người nộp thuế phải hoàn tất hồ sơ chứng minh người phụ thuộc nộp cho cơ quan chi trả thu nhập.

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đoàn Trang

4.2 (802 đánh giá)
Tất tần tật những thông tin về giảm trừ gia cảnh hữu ích cho người lao động Tất tần tật những thông tin về giảm trừ gia cảnh hữu ích cho người lao động

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7+ giải pháp cho công nhân đang khốn đốn vì mất việc, giảm lương

7+ giải pháp cho công nhân đang khốn đốn vì mất việc, giảm lương

Sức mua trên thị trường Châu Âu ngày càng giảm sút, dẫn đến tình trạng công nhân các ngành dệt may, điện tử, giày da ít đơn hàng, giảm việc thậm chí t...

18.08.2022 33

Bỏ túi 7 kinh nghiệm phỏng vấn kỹ sư điện tử viễn thông chuẩn nhất

Bỏ túi 7 kinh nghiệm phỏng vấn kỹ sư điện tử viễn thông chuẩn nhất

Muốn ứng tuyển một công việc thành công, không chỉ chuẩn bị đầy đủ kiến thức chuyên môn hay bộ trang phục chỉnh chu, mà còn cần nhiều hơn kinh nghiệm...

12.08.2022 93

FQC là gì? Bản mô tả công việc FQC hữu ích cho bạn

FQC là gì? Bản mô tả công việc FQC hữu ích cho bạn

FQC hiện là một công việc khá phổ biến hiện nay, vậy bạn có biết FQC là gì? Công việc cũng như mức lương của FQC ra sao? Tất cả sẽ được Vieclamnhamay...

11.08.2022 101

Kỹ sư RE là gì? 5 điều chưa ai biết về nghề kỹ sư RE

Kỹ sư RE là gì? 5 điều chưa ai biết về nghề kỹ sư RE

Muốn hệ thống máy móc hoạt động liên tục hiệu quả, luôn phải có đội ngũ kỹ sư RE quản lý, theo dõi và xử lý sự cố thường xuyên. Nếu bạn vẫn chưa biết...

10.08.2022 87