10 quận/ huyện tại Việt Nam bị ngưng XKLĐ sang Hàn Quốc

11.11.2021 214 hongthuy95

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH vừa thông báo sẽ tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2021 tại những địa phương có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vượt ngưỡng cho phép. Theo đó, 10 quận/ huyện tại 5 tỉnh thành bị gọi tên.

10 quận/ huyện tại việt nam bị ngưng xklđ sang hàn quốc
Hàn Quốc thôi nhận lao động Việt Nam xuất khẩu sang theo chương trình EPS

 

Đó là: Đông Sơn, Hoằng Hóa, TP.Thanh Hóa của tỉnh Thanh Hóa - Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Nam Đàn của tỉnh Nghệ An - Nghi Xuân, Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh - Tiền Hải của tỉnh Thái Bình và Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình.

Được biết, việc tạm dừng tuyển chọn lao động theo chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc) căn cứ vào tỷ lệ cư trú bất hợp pháp vượt ngưỡng cho phép ở thời điểm áp dụng, đã được Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam trao đổi và thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc. Cụ thể là tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước đúng thời hạn từ 28% trở lên, và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên. Đáng nói là 10 quận/ huyện nêu tên trên của Việt Nam đều vượt ngưỡng.

Tuy nhiên, Bộ cũng lưu ý thêm rằng, việc tạm dừng này sẽ không áp dụng đối với các đối tượng là: NLĐ đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp - NLĐ đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và về nước đúng hạn - NLĐ từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc áp dụng chính sách miễn xử phạt.

Như vậy, việc áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển chọn và đưa lao động tại các địa phương đi XKLĐ tại Hàn Quốc năm 2022 sẽ căn cứ vào tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc của các địa phương đó cuối năm 2021. Do đó, để không tiếp tục bị hạn chế đi, các địa phương nên tích cực tuyên truyền, vận động NLĐ về nước đúng thời hạn hợp đồng và NLĐ đang cư trú bất hợp pháp về nước.

10 quận/ huyện tại việt nam bị ngưng xklđ sang hàn quốc
Nhiều địa phương tại Việt Nam có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vượt ngưỡng quy định

 

Được biết, Hàn Quốc đang áp dụng nhiều chính sách để tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào cuối tháng 11 này để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thế nên, việc Việt Nam bị tạm dừng tuyển chọn lao động tham gia chương trình EPS sẽ là bất lợi không nhỏ cho NLĐ có ý thức và tuân thủ luật nói riêng cũng như uy tín của nước ta nói chung trong việc mở rộng đàm phán tăng lượng người và công việc với nước bạn trong tương lai.

(Theo Tạp chí Kinh tế Việt Nam)

4.8 (588 đánh giá)
10 quận/ huyện tại Việt Nam bị ngưng XKLĐ sang Hàn Quốc 10 quận/ huyện tại Việt Nam bị ngưng XKLĐ sang Hàn Quốc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công nhân là F0 điều trị cách ly tại nhà được hỗ trợ gì không?

Công nhân là F0 điều trị cách ly tại nhà được hỗ trợ gì không?

Không ít F0 là công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp phải điều trị cách ly tại nhà. Lúc này, kinh tế vốn khó khăn nay lại càng túng thiếu. Do đ...

03.12.2021 179

NLĐ được nghỉ Tết 2022 bao nhiêu ngày?

NLĐ được nghỉ Tết 2022 bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết vẫn luôn được NLĐ quan tâm mỗi dịp cuối năm để tiện sắp xếp lịch trình đi lại, sinh hoạt, vui chơi, về quê... Tết 2022 được dự đoán khôn...

02.12.2021 1015

[Bản tin Santa 12 - 11/2021] Công nhân có thể mất thưởng Tết cuối năm?

[Bản tin Santa 12 - 11/2021] Công nhân có thể mất thưởng Tết cuối năm?

Vì dịch, nhiều công ty thu hẹp sản xuất, giảm doanh thu, cắt giảm nhân sự… Do đó, chuyện thưởng Tết dường như vượt quá nỗ lực “bồi dưỡng” cho nhân viê...

30.11.2021 204

Tạm hoãn HĐLĐ do dịch Covid-19 và 7 điều công nhân cần biết

Tạm hoãn HĐLĐ do dịch Covid-19 và 7 điều công nhân cần biết

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không ít lao động bị tạm hoãn hợp đồng. Vậy tạm hoãn HĐLĐ là gì? Lương và BHXH sẽ như thế nào? NLĐ có được trở lại làm...

26.11.2021 1012