Cấm XKLĐ sang Hàn Quốc năm 2023 với NLĐ thuộc 08 địa phương này!

16.03.2023 528 hongthuy95

Mới đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo sẽ tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2023 tại những địa phương có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vượt ngưỡng cho phép. Theo đó, 08 quận/huyện/thành phố/thị xã tại 4 tỉnh thành bị gọi tên.

Làm việc tại Hàn Quốc thu nhập khoảng bao nhiêu?

10 quận/ huyện tại việt nam bị ngưng xklđ sang hàn quốc

Hàn Quốc thôi nhận lao động Việt Nam xuất khẩu sang theo chương trình EPS

NLĐ ở đâu bị cấm XKLĐ Hàn Quốc 2023?

Đó là: huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên của tỉnh Hà Tĩnh; thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương; thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên của tỉnh Nghệ An; huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa của tỉnh Thanh Hóa. Thông báo này được đưa ra sau khi Bộ LĐ-TB&XH cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc bàn bạc, thống nhất ý kiến nhằm hạn chế tình trạng lao động đã hết hợp đồng nhưng cư trú bất hợp pháp tại Đại Hàn Dân Quốc.

Được biết, việc tạm dừng tuyển chọn lao động theo chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc) chỉ áp dụng đối với NLĐ có hộ khẩu thường trú tại 8 địa phương cụ thể, thuộc 4 tỉnh trên đây, căn cứ vào tỷ lệ cư trú bất hợp pháp vượt ngưỡng cho phép ở thời điểm áp dụng. Cụ thể là tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên, và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên. Đáng nói là 8 quận/huyện/thành phố/thị xã nêu tên trên của Việt Nam đều vượt ngưỡng.

Tuy nhiên, Bộ cũng lưu ý thêm rằng, việc cấm XKLĐ theo thông báo này không áp dụng đối với các đối tượng là: NLĐ đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp - NLĐ đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và về nước đúng hạn - NLĐ từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc áp dụng chính sách miễn xử phạt.

Như vậy, việc áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển chọn và đưa lao động tại các địa phương đi XKLĐ tại Hàn Quốc trong thời gian còn lại của năm 2023 sẽ căn cứ vào tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc của các địa phương đó ở đợt 1 năm này. Do đó, để không tiếp tục bị hạn chế đi, các địa phương nên tích cực tuyên truyền, vận động NLĐ về nước đúng thời hạn hợp đồng và NLĐ đang cư trú bất hợp pháp về nước.

10 quận/ huyện tại việt nam bị ngưng xklđ sang hàn quốc

Nhiều địa phương tại Việt Nam có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vượt ngưỡng quy định

Hết hạn HĐLĐ tại Hàn Quốc nhưng không về nước bị phạt thế nào?

Nhiều lao động ỉ i rằng "trốn" thật kỹ sẽ không bị tìm thấy, hay có xui thay bị bắt được thì bức quá là khăn gói về nước là xong. Thế nhưng, hành vi cư trú bất hợp pháp này sau khi hết hạn HĐLĐ ở nước xuất khẩu sang thì được coi là vi phạm pháp luật của cả nước đi xuất khẩu lẫn nước đang mang quốc tịch; có thể bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng đến phạt tù tính theo năm.

Cụ thể Luật NLĐ VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định: NLĐ đi XKLĐ ở nước ngoài theo hợp đồng, sau khi chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng đào tạo nghề theo thỏa thuận cần có nghĩa vụ trở về nước đúng thời hạn; nghiêm cấm tự ý ở lại nước ngoài trái phép. Do đó, NLĐ XKLĐ sang Hàn Quốc buộc phải trở về nước sau khi hết hạn hợp đồng. Nếu vi phạm thì bị xử phạt tương ứng:

+ Phạt tù đến 3 năm, phạt tiền đến 30 triệu won, sau đó bị trục xuất về Việt Nam và hạn chế nhập cảnh vào Hàn Quốc sau này cho hành vi cư trú bất hợp pháp (theo pháp luật Hàn Quốc)

+ Bị phạt hành chính từ 80-100 triệu đồng/người sau khi trở về nước cho hành vi tự ý ở lại nước ngoài trái luật sau khi hết hạn HĐLĐ/ hợp đồng đào tạo mà không phải bị đe dọa hay bị ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào, cũng không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Được biết, Hàn Quốc đang áp dụng nhiều chính sách để tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thế nên, việc Việt Nam bị tạm dừng tuyển chọn lao động tham gia chương trình EPS sẽ là bất lợi không nhỏ cho NLĐ có ý thức và tuân thủ luật nói riêng cũng như uy tín của nước ta nói chung trong việc mở rộng đàm phán tăng lượng người và công việc với nước bạn trong tương lai.

(Theo Luật Việt Nam)

4.1 (661 đánh giá)
Cấm XKLĐ sang Hàn Quốc năm 2023 với NLĐ thuộc 08 địa phương này! Cấm XKLĐ sang Hàn Quốc năm 2023 với NLĐ thuộc 08 địa phương này!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có đến 104 công việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và nuôi con của NLĐ

Có đến 104 công việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và nuôi con của NL...

Nhiều lao động không biết hoặc biết nhưng chưa gặp phải nên không lo ngại về sức khỏe sinh sản (SKSS) của bản thân, vẫn tiếp tục làm việc hoặc có ý đị...

22.03.2023 3

Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại!

Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại!

Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Nhiều trường hợp đi làm được DN, NSDLĐ trả thêm lương. Chi tiết thế nào, cùng Vieclamnh...

21.03.2023 21

Chỉ rõ 5 trường hợp NLĐ không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Chỉ rõ 5 trường hợp NLĐ không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Tai nạn lao động (TNLĐ) là sự cố ngoài ý muốn mà cả DN, NSDLĐ và NLĐ đều không mong đợi gặp phải. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp “tai nạn” xảy đế...

20.03.2023 58

3 gợi ý công việc cho lao động phổ thông ngoài 40 tuổi

3 gợi ý công việc cho lao động phổ thông ngoài 40 tuổi

Tìm việc ở độ tuổi ngoài 40 là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những lao động phổ thông không có trình độ chuyên môn. Bài viết sau đây Viec...

20.03.2023 52