Công nhân may đang làm việc cùng với mầm bệnh mỗi ngày

29.12.2022 180 hongthuy95

Công việc công nhân may không quá nặng nhọc nhưng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao. Chưa kể, môi trường làm việc thiếu an toàn và vệ sinh có thể “bức tử” không ít lao động, nhất là công nhân nữ.

công nhân may đang làm việc cùng với mầm bệnh mỗi ngày
Môi trường làm việc của công nhân may tiềm ẩn mầm bệnh cao

Môi trường làm việc thiếu an toàn và vệ sinh

Tính chất công việc phải ngồi bàn máy, duy trì một tư thế nhiều tiếng liền nghĩ nhàn thân nhưng chính điều này lại tác động lớn lên cột sống nếu ngồi sai tư thế. Nhẹ thì nhức mỏi cơ, nặng có thể gây cong vẹo, tạo tư thế xấu về xương, khớp hay bệnh nghề nghiệp khó chữa trị.

Môi trường làm việc quá nhiều tiếng ồn và bụi vải, bụi mịn, hóa chất dệt vải ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác và đường hô hấp, lâu ngày dễ gây ù tai, nghe kém, viêm phổi và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Công việc bao quanh là vải vóc và nguyên phụ liệu, trong một không gian làm việc chật hẹp tạo ra sự gò bó, khó chịu, nóng bức, không cẩn thận dễ bị va chạm với máy móc, kim chỉ dẫn đến các tai nạn không mong muốn.

Công nhân nữ ngồi nhiều, trong môi trường nóng bức và bụi bẩn dễ bị các bệnh về phụ nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, kể cả sức khỏe sinh sản.

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý tạo nên sự xáo trộn các hoạt động sinh hoạt và tâm lý công nhân, lâu ngày gây bệnh.

Nhằm mục đích mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu đặt hàng cao, số lượng dây chuyền vì thế tăng lên đáng kể trong khi điều kiện nhà xưởng vẫn giữ nguyên dẫn đến sắp xếp vị trí làm việc cho công nhân chưa phù hợp, xử lý ô nhiễm cho môi trường làm đông vì thế mà không đảm bảo.

Áp lực công việc dễ bị stress, bất ổn tâm lý

Khối lượng công việc nhiều, tăng ca liên tục hay lương thấp tạo nên áp lực lớn cho công nhân, những người nặng mối lo kinh tế gia đình. Cứ thế, mỗi ngày đi làm là một ngày nặng nề và sợ hãi. Lâu ngày, tâm lý bị ảnh hưởng, dễ mang điều tiêu cực dẫn đến stress, bực bội, khó chịu, tệ hơn thì trầm cảm, gây chuyện với gia đình hay bạn bè, đồng nghiệp… Chưa kể, nếu không may gặp phải Quản đốc hay Chuyền trưởng hách dịch thì coi như, môi trường làm việc đã nặng nề, nay càng bí bách hơn. Làm chậm bị quát mắng, sai ít bị quở phạt, không làm gì cũng phải nghe những lời lẽ chua chát, sỉ vả chỉ vì mình là công nhân mới đang học việc hay lao động lớn tuổi sắp nghỉ hưu.

Rồi… bệnh nhưng vẫn cố đi làm vì ngại xin nghỉ đến bệnh viện khám sẽ mất một ngày công, lại tốn thêm nhiều chi phí khác. Hay có con nhỏ nhưng phải gửi trẻ sớm để đi làm mà chưa mấy yên tâm, cứ lo con khóc đòi mẹ, đói đòi sữa…

Quá nhiều bất cập trong điều kiện làm việc của công nhân ngành may, ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến tâm lý, tinh thần và năng suất của họ nói riêng, của cả chuyền và toàn công ty nói chung.

công nhân may đang làm việc cùng với mầm bệnh mỗi ngày
Cần đầu tư cải thiện môi trường làm việc cho công nhân may!

 

Thống kê cho thấy, có khoảng hàng nghìn người chết mỗi ngày vì bệnh nghề nghiệp. Trong khi ngành dệt may có lượng công nhân cao nhất cả nước đang làm việc cùng với mầm bệnh từng giờ. Nếu không ngay lập tức cải thiện môi trường, điều kiện làm việc tốt hơn, nguy cơ cao sẽ có một lượng lớn lao động bỏ việc vì bệnh hay áp lực khác.

Ms. Công nhân

4.1 (371 đánh giá)
Công nhân may đang làm việc cùng với mầm bệnh mỗi ngày Công nhân may đang làm việc cùng với mầm bệnh mỗi ngày

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Gọi tên 7 yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của chuyền may

Gọi tên 7 yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của chuyền may

Năng suất lao động ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của công nhân và tiến độ công việc chung của cả chuyền. Xí nghiệp lẫn NLĐ vì thế mà không ngừng tì...

24.03.2023 242

Chính sách bảo mật của Vieclamnhamay.vn

Chính sách bảo mật của Vieclamnhamay.vn

Tại Vieclamnhamay.vn, một trong những ưu tiên chính của website là quyền riêng tư của khách truy cập. Chính sách bảo mật được áp dụng để đảm bảo quyền...

23.03.2023 19

Xếp hạng cấp bậc công nhân ngành giày và tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật chi tiết

Xếp hạng cấp bậc công nhân ngành giày và tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật chi ti...

Có thể bạn chưa biết rằng công nhân ngành giày cũng được phân loại và xếp hạng cấp bậc chi tiết, để tuyển dụng và phân công công việc, chi trả lương v...

23.03.2023 37

Ưu nhược điểm của các hình thức chấm công phổ biến hiện nay

Ưu nhược điểm của các hình thức chấm công phổ biến hiện nay

Chấm công là một công việc không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nó trở thành cánh tay phải đắc lực cho nhà quản trị nhân sự trong việc g...

13.03.2023 455