Doanh nghiệp phải làm gì để tránh ngộ độc thực phẩm cho hàng ngàn công nhân

21.03.2016 2584 haiyen.tran37

Doanh nghiệp phải làm gì để tránh ngộ độc thực phẩm cho hàng ngàn công nhân của mình ?

Bữa cơm công nhân là điều quan trọng đảm bảo sức khỏe của họ, còn đối với doanh nghiệp đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo năng suất lao động. Nhưng tình trạng công nhân ngộ độc thực phẩm hàng loạt trong những năm gần đây đã trở thành nỗi lo lắng của nhiều người. Dĩ nhiên đây cũng điều mà các doanh nghiệp không hề mong muốn. Nhưng làm sao để tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm cho hàng ngàn công nhân, trong khi các nhà quản lý không thể ôm hết việc nhập nguyên liệu đến việc nấu nướng ?

cơm công nhân
Cần có cách quản lý để tiền cơm của công nhân không bị thất thoát

Quản lý chặn chẽ chi phí

Có lẽ các nhà quản lý cũng hiểu rằng, không dễ dàng gì để số tiền 15.000 đồng/1 suất của các công nhân mà doanh nghiệp đã xuất ra đến được với bàn ăn cơm của công nhân một cách trọn vẹn. Nó hao hụt càng nhiều thì nguy cơ công nhân bị ngộ độc thực phẩm càng cao. Vì vậy doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ nguồn chi phí này.

Nếu người phụ trách bữa cơm cho công nhân là một người có đạo đức nghề nghiệp kém thì những người công nhân vất vả của doanh nghiệp luôn phải là những người chịu thiệt thòi trước tiên. Tính toán xa hơn, lợi ích của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Cần có các khâu quản lý chặt chẽ và nghiêm túc kỷ luật những người vi phạm, thậm chí đưa ra xử lý trước phát luật để buộc những người đang đảm nhận công tác này làm việc một các nghiêm túc, đúng quy định.

Chọn nhà cung cấp uy tín

Nếu doanh nghiệp đặt suất cơm cho công nhân thông qua các cơ sở cung cấp thì cần chọn những cơ sở uy tín. Hãy đảm bảo hợp đồng được soạn thảo với những quy định chặt chẽ. Các quản lý cũng tìm hiểu kỹ hơn về quy định an toàn thực phẩm do nhà nước đã quy định để có cách đàm phán kỹ lưỡng và chắc chắn hơn với phía cơ sở.

công nhân bị ngộ độc
Chọn cơ sở cung cấp uy tín

Còn nếu công ty có nhà bếp riêng thì cần cẩn thận trong việc nhập nguyên liệu. Lựa chọn nơi cung cấp nguyên liệu là yếu tố quan trọng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho công nhân. Những người quản lý cần lưu tấm nhiều hơn nữa đến những vấn đề này.

Quản lý chặt chẽ quy trình nấu nướng và hoạt động của bếp ăn

Không chỉ nguyên liệu là nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm mà quy trình chế biến sai cách, cẩu thả, việc bảo quản không chu đáo cũng làm tăng nguy cơ này. Quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm cần được vạch ra kỹ lưỡng theo tư vấn của các chuyên gia. Bắt buộc đầu bếp và những người làm việc trong nhà bếp phải tuân thủ nghiêm ngặt.

công nhân ngộ độc thực phẩm
Quy trình chế biến cần phải bảo đảm để tránh nguy cơ ngộ độc

Nếu có sai phạm cần xử phạt thích đáng hoặc sa thải ngay lập tức. Xử phạt mạnh tay sẽ đảm bảo đầu bếp, phụ bếp và những người liên quan không dám lơ là trách nhiệm hay làm những việc sai trái vì lợi ích của bản thân mình dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Có như vậy nguy cơ công nhân bị ngộ độc thực phẩm mới được giảm bớt. Công nhân yên tâm để ăn uống và làm việc. Doanh nghiệp cũng tránh được những sai lầm, tai tiếng không đáng có, hiệu quả lao động mới được tăng cao.

Cần có sự phối hợp mạnh mẽ từ phía các cơ quan chức năng

Dĩ nhiên vấn đề ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam trở thành nguy cơ thậm chí thành vấn nạn. Không chỉ trong bếp ăn của doanh nghiệp mà còn là bếp ăn của mỗi gia đình, của các nhà hàng. Thực phẩm bẩm tràn lan khắp nới. Muốn mua được thực phẩm an toàn cho vài người ăn đã khó chưa kể đến các doanh nghiệp có đến hàng ngàn công nhân.  Các cơ sở không giấy phép vẫn mọc lên như nấm mà không thấy sự xử phát nào, không ai buộc đóng cửa. Hay có giấy phép nhưng chế biến không hợp vệ sinh, không đúng quy trình…

Vì vậy một mình doanh nghiệp khó có thể đảm bảo cho công nhân của mình khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu các cơ quan chức năng không kiểm soát được những thực phẩm bẩn đang tràn lan khắp nơi.

4.1 (161 đánh giá)
Doanh nghiệp phải làm gì để tránh ngộ độc thực phẩm cho hàng ngàn công nhân Doanh nghiệp phải làm gì để tránh ngộ độc thực phẩm cho hàng ngàn công nhân

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Doanh nghiệp chán nản vì ý thức lao động quá kém của công nhân.

Doanh nghiệp chán nản vì ý thức lao động quá kém của công nhân.

Công nhân Việt Nam đang lao động trong và ngoài nước vẫn luôn được đánh giá là lực lượng người lao động cần cù, chịu khó, ham học hỏi. Nhưng có một đi...

26.07.2023 3337

Quỹ lương là gì? Quy trình xây dựng quỹ lương giữ chân nhân sự

Quỹ lương là gì? Quy trình xây dựng quỹ lương giữ chân nhân sự

Thu nhập là điều bất kỳ người lao động nào cũng quan tâm khi làm việc ở nhà máy, xí nghiệp nào. Vì thế, doanh nghiệp phải biết cách giữ chân nhân sự g...

04.01.2023 657

3 vấn đề nhân viên làm việc lâu năm thường gặp phải

3 vấn đề nhân viên làm việc lâu năm thường gặp phải

Các doanh nghiệp luôn có những nhân viên trung thành, gắn bó với công ty lâu dài. Nhưng không phải người quản lý nào cũng để ý đến những vấn đề mà nhâ...

20.09.2022 7565

T&D là gì? Tầm quan trọng của T&D trong nhà máy, xí nghiệp

T&D là gì? Tầm quan trọng của T&D trong nhà máy, xí nghiệp

Muốn một nhà máy hoạt động tốt cần có sự chung tay, góp sức của đội ngũ người lao động vững tay nghề, bền chí làm việc. Vì thế, không thể thiếu vị trí...

23.06.2022 3158