Hỗ trợ từ quỹ BHTN: Ai được nhận? Nhận bao nhiêu? Khi nào nhận? Nhận thế nào?

06.10.2021 838 hongthuy95

NLĐ một lần nữa được dịp phấn khởi và mong chờ nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Lần này, số tiền tối đa được nhận lên đến 3,3 triệu đồng/ người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thuộc diện được hỗ trợ. Chi tiết gói hỗ trợ thế nào? Thủ tục ra sao?... Cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu nhé!

hỗ trợ từ quỹ bhtn
Bạn có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN?

Ai được nhận hỗ trợ?

Nghị quyết 116 nêu chi tiết 2 đối tượng được nhận hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ của quỹ BHTN. Đó là:

1. NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021, nghĩa là NLĐ đó phải có tên trong danh sách đóng BHTN của cơ quan BHXH ngày 30/9/2021.

2. NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt HĐLĐ từ 1/1/2020 đến 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu nhưng không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng.

=> Như vậy, người đang đi làm trong đợt dịch, có tham gia đóng BHXH hoặc đã nghỉ việc còn thời gian đóng BHTN được bảo lưu thì thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mình không hoặc ít khó khăn, muốn nhường cơ hội này lại cho người khác thì cũng có thể từ chối nhận tiền hỗ trợ.

Mức hỗ trợ bao nhiêu?

Căn cứ vào tổng thời gian tham gia BHTN của từng NLĐ tại thời điểm 30/9/2021 nhưng chưa được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp để làm cơ sở tính mức hỗ trợ tương ứng. Cụ thể:

hỗ trợ từ quỹ bhtn
Căn cứ vào thời gian đóng BHTN để tính mức hỗ trợ tương ứng

 

=>Như vậy, NLĐ sẽ nhận được một khoản tiền dao động từ 1,8 triệu đồng đến 3,3 triệu đồng, hỗ trợ 1 lần bằng tiền mặt, ưu tiên chi trả qua hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Lưu ý: trường hợp NLĐ đã nộp hồ sơ hưởng TCTN nhưng đến 30/9/2021 vẫn chưa có quyết định hưởng TCTN thì căn cứ vào tổng thời gian đóng BHTN chưa được hưởng tại thời điểm 30/9 để xác định mức hỗ trợ.

Làm sao để được nhận hỗ trợ?

Mỗi trường hợp cụ thể sẽ có cách nhận hỗ trợ khác nhau, tương ứng với hồ sơ, thủ tục chuẩn bị cũng khác nhau. Cụ thể:

1. Đối với NLĐ đang tham gia BHTN

Cơ quan BHXH lập danh sách NLĐ đang tham gia BHTN theo mẫu số 01 rồi gửi cho NSDLĐ nơi NLĐ đang làm việc. Phía NSDLĐ phải công khai danh sách này để NLĐ đối chiếu và yêu cầu bổ sung, thay đổi thông tin nếu có, sau đó lập và gửi danh sách NLĐ có thông tin đúng, đủ và NLĐ tự nguyện từ chối nhận hỗ trợ theo mẫu số 02 đến cơ quan BHXH. Ngoài ra, NSDLĐ cũng lập danh sách NLĐ cần điều chỉnh thông tin nếu có theo mẫu số 03 đến cơ quan BHXH kèm theo hồ sơ chứng minh những thông tin điều chỉnh đó.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách NLĐ đúng, đủ và 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách NLĐ điều chỉnh thông tin do NSDLĐ gửi đến, cơ quan BHXH sẽ thực hiện chi trả hỗ trợ cho NLĐ, khuyến khích chi trả qua tài khoản ngân hàng. Trường hợp không chi trả hỗ trợ, cơ quan BHXH sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

=>Như vậy, với NLĐ đang đóng BHTN thì sẽ không cần phải làm thủ tục gì cả ngoài việc cung cấp thông tin cá nhân và số tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, trừ trường hợp sai sót thông tin cần bổ sung, điều chỉnh, phía NSDLĐ sẽ chịu trách nhiệm phối hợp làm việc với cơ quan BHXH.

2. Đối với NLĐ đã dừng đóng BHTN

NLĐ chuẩn bị và hoàn tất thông tin theo mẫu số 04 đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh/ huyện giải quyết nhu cầu nhận tiền hỗ trợ hoặc có thể làm online trên dịch vụ công của cơ quan BHXH hay qua ứng dụng VssID, chậm nhất đến 20/12/2021.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị hỗ trợ của NLĐ, cơ quan BHXH sẽ thực hiện chi trả cho NLĐ, chậm nhất là 31/12/2021, cũng khuyến khích chi trả qua tài khoản ngân hàng. Trường hợp không chi trả hỗ trợ, cơ quan BHXH sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

hỗ trợ từ quỹ bhtn
Tin nhắn báo số dư tài khoản của NLĐ được nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN

 

[Các mẫu số 01, 02, 03, 04 được đính kèm theo Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 116]

Với gói hỗ trợ lên đến 30.000 tỷ đồng, số người được nhận chắc chắn sẽ cao, họ có thêm một khoản nhỏ để tiêu dùng ở thời điểm khó khăn, thiếu thốn bởi dịch bệnh.

(Theo Thư viện Pháp luật)

4.9 (939 đánh giá)
Hỗ trợ từ quỹ BHTN: Ai được nhận? Nhận bao nhiêu? Khi nào nhận? Nhận thế nào? Hỗ trợ từ quỹ BHTN: Ai được nhận? Nhận bao nhiêu? Khi nào nhận? Nhận thế nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

[Bản tin Santa 09 - 10/2021] Công nhân về quê trốn dịch có trở lại nhà máy sau giãn cách?

[Bản tin Santa 09 - 10/2021] Công nhân về quê trốn dịch có trở lại nhà máy...

Vì sợ dịch - sợ đói khổ - sợ chết không được gặp người thân… nhiều người quyết tâm bỏ phố về quê ngay khi nới lỏng giãn cách. Chạy dọc tuyến đường có...

14.10.2021 1038

Việt Nam đối mặt với khủng hoảng lao động chưa từng có sau dịch?

Việt Nam đối mặt với khủng hoảng lao động chưa từng có sau dịch?

Ngay khi TP.HCM nới lỏng giãn cách mùa dịch, hàng triệu người tháo chạy khỏi miền Nam hướng về phía Bắc. Nhiều người trong số đó nghẹn ngào cho hay họ...

11.10.2021 269

[Bản tin Santa 08 - 09/2021] Nhà máy có mở cửa cũng khó tuyển đủ công nhân

[Bản tin Santa 08 - 09/2021] Nhà máy có mở cửa cũng khó tuyển đủ công nhân

Thay vì ca thán không xin được việc như trước đây, hiện tại, không ít công nhân, lao động phổ thông thờ ơ với những tin tuyển ở các thành phố lớn, tro...

30.09.2021 1131

Nhiều “ông lớn” FDI vẫn rót vốn khủng vào Việt Nam bất chấp dịch Covid-19

Nhiều “ông lớn” FDI vẫn rót vốn khủng vào Việt Nam bất chấp dịch Covid-19

Nếu Samsung hoàn thành kế hoạch xuất khẩu, tiếp tục cam kết đi vào hoạt động trung tâm R&D lớn nhất khu vực ĐNA, nâng tổng mức vốn đầu tư lên đến 17,7...

29.09.2021 128