Mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần và hướng dẫn viết chi tiết

11.09.2023 550 hongthuy95

Đề xuất không giải quyết nguyện vọng rút BHXH 1 lần cho NLĐ đóng BHXH từ 1/1/2025 trở đi khiến nhu cầu này đột ngột tăng cao. Nhiều người tìm kiếm đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần để tham khảo và hoàn thiện hồ sơ. Vieclamnhamay.vn chia sẻ mẫu đơn chuẩn trong bài viết hôm nay.

mẫu đơn đề nghị hưởng bhxh 1 lần và hướng dẫn cách viết

NLĐ đóng BHXH từ năm 2025 có thể sẽ không được rút 1 lần

Nhu cầu rút BHXH 1 lần tăng cao

Khi được hỏi có ý định xin rút BHXH 1 lần không sau khi thông tin về đề xuất không giải quyết nguyện vọng xin hưởng chế độ này lên chính phủ mới đây đối với đối tượng NLĐ tham gia đóng sau khi đề xuất đó có hiệu lực (dự kiến 1/1/2025), 7/10 người trả lời “có”, 2 người lưỡng lự và chỉ 1 người bảo “không”. Trong số những người được hỏi, đa phần là công nhân, lao động phổ thông thu nhập trung bình - thấp. Nghĩa là, nhu cầu rút BHXH 1 lần đang tăng cao.

Chấp nhận nghỉ việc, ngưng đóng BH để kịp rút 1 lần

Luật quy định NLĐ được hưởng BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc từ 1 năm trở lên và không tiếp tục đóng BHXH trong khoảng thời gian này nhưng chưa đủ thời gian 20 năm đóng BHXH. Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng được giải quyết hưởng chế độ là NLĐ đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng BHXH đủ 20 năm; NLĐ bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng; NLĐ ra nước ngoài định cư.

Như vậy, nếu đề xuất sửa đổi Luật BHXH được thông qua, dù phương án nào được lựa chọn thì nguyện vọng rút BHXH 1 lần của NLĐ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều người vì thế mà chấp nhận nghỉ việc khi cảm thấy công việc hiện tại bấp bênh, lương thấp, nguy cơ bị sa thải do khủng hoảng đơn hàng cao, tuổi lao động đã lớn… Bởi, chỉ khi nghỉ trước năm 2024 thì mới họa may được rút 100% 1 lần.

Theo nhiều người, nghỉ việc rồi tìm việc mới nhưng thỏa thuận không giao kết HĐLĐ, không tham gia đóng BHXH đến 12 tháng sau lần nghỉ việc này để đủ điều kiện được hưởng BHXH 1 lần. Giờ việc thời vụ đầy, không thì mở tạm quán tạp hóa nhỏ đứng bán, hay làm xe café nơi góc đường, rồi sạp trái cây trên vỉa hè… thế cũng có đồng ra đồng vô đợi rút 1 lần.

Hỏi nguyên do gì mà nhất định phải rút sạch như thế, họ bảo “biết nay ngủ rồi sáng hôm sau có dậy được không; hay vô tình chạy trên đường thì bị tai nạn không qua khỏi, số tiền BH ấy lúc đó đâu có cầm mà tiêu được. Vậy nên, chi bằng giờ rút 1 cục về làm gì làm, rút xong sau có đóng tiếp thì đóng, không thì làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, dư thì để dành phòng thân, dưỡng già, chả thiệt đi đâu…”

mẫu đơn đề nghị hưởng bhxh 1 lần và hướng dẫn cách viết

NLĐ hiện có nhu cầu rút BHXH 1 lần cao

Mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần

NLĐ khi làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần được yêu cầu bắt buộc phải có đơn đề nghị hưởng chế độ theo quy định. Theo đó, đơn đề nghị này được ban hành và sử dụng theo mẫu có sẵn (mẫu số 14-HSB) dùng khi NLĐ có yêu cầu giải quyết hưởng chế độ BHXH 1 lần hoặc lương hưu. Mẫu đơn này được cung cấp miễn phí tại cơ quan, tổ chức BHXH các địa phương hoặc lưu hành online trên các phương tiện internet.

Để tiện cho việc hoàn thành hồ sơ nhanh chóng và chính xác, tiết kiệm thời gian làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần, Vieclamnhamay.vn cung cấp mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần chuẩn theo mẫu 14-HSB cho NLĐ nào đang cần:

mẫu đơn đề nghị hưởng bhxh 1 lần và hướng dẫn cách viết
.

Tải mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần: Tại đây!

Hướng dẫn cách viết đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần

Phía dưới mẫu đơn đề nghị có kèm theo hướng dẫn cách điền thông tin cho từng nội dung tương ứng, NLĐ đọc kỹ hướng dẫn này và cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ theo hướng dẫn là được.

Sau khi hoàn thành đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần, NLĐ nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng kèm đơn đề nghị này lên cơ quan BHXH nơi mình đang tham gia đóng BHXH để được giải quyết hưởng chế độ theo đúng quy định của Luật.

Ms. Công nhân

4.3 (993 đánh giá)
Mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần và hướng dẫn viết chi tiết Mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần và hướng dẫn viết chi tiết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nháy đèn pha xin đường: Ai nhường ai?

Nháy đèn pha xin đường: Ai nhường ai?

Nhiều bác tài tuy là lái mới hay đã lão làng vẫn cứ thắc mắc rằng: khi 2 xe ngược chiều nhau nhưng cùng gặp 1 chướng ngại vật, cả 2 xe đều nháy đèn th...

19.07.2024 64

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách viết trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc chuẩn

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách viết trình độ chuyên môn trong...

Nhiều hồ sơ bị loại chỉ với lỗi sai đơn giản là viết sai trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc. Vậy trình độ chuyên môn là gì? Phân loại trình độ c...

18.07.2024 67

OEE (Overall Equipment Effectiveness) là gì? Công thức tính OEE và cách để tối ưu nó trong sản xuất

OEE (Overall Equipment Effectiveness) là gì? Công thức tính OEE và cách để...

Trong hoạt động sản xuất, rất nhiều chỉ số đo lường hiệu suất được sử dụng để đánh giá hiệu quả. OEE là một trong những chỉ số quan trọng. Bạn đã biết...

17.07.2024 249

Các loại xe tải: Phân loại chi tiết để định hướng công việc

Các loại xe tải: Phân loại chi tiết để định hướng công việc

Lái xe tải được nhiều người chọn làm. Tuy nhiên, tồn tại rất nhiều loại xe tải được sử dụng để hành nghề kinh doanh vận tải, chở hàng. Bạn đã biết các...

16.07.2024 63