Thương lượng tập thể là gì? 4 điều người lao động cần biết về thương lượng tập thể

11.01.2023 200 thanhphuongthaobctt

Thương lượng tập thể thường xuyên xảy ra ở nhà máy, xí nghiệp khi người lao động muốn kiến nghị một vấn đề liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm, chế độ phúc lợi,... Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm “thương lượng tập thể là gì?”. Cùng đọc qua bài viết dưới đây của Vieclamnhamay.vn để hiểu rõ hơn thuật ngữ trên nhé.

Thương lượng tập thể là gì? 4 điều người lao động cần biết về thương lượng tập thể

Thương lượng tập thể là một trong những hoạt động được người lao động sử dụng ở một số trường hợp khi quyền lợi không được thỏa đáng hay gặp bất bình nào đó ngay tại nhà máy, xí nghiệp. Tìm hiểu khái niệm “thương lượng tập thể là gì?” giúp người lao động dễ dàng thực hiện cuộc đàm phán theo quy định pháp luật và gia tăng tỷ lệ thành công hơn.

Thương lượng tập thể là gì?

Theo điều 65 của bộ luật lao động năm 2019, thương lượng tập thể là hoạt động đàm phán, thỏa thuận giữa một (hay nhiều) người lao động và một (hay nhiều) người sử dụng lao động (hoặc đại diện của người sử dụng lao động) nhằm xác lập điều kiện, quy định mối quan hệ giữa các bên, xây dựng mối quan hệ tiến bộ, hài hòa, ổn định.

Như vậy, thương lượng tập thể là cuộc đàm phán, thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động nhằm tạo ra quan hệ lao động một cách hài hòa, ổn định, xác lập các điều kiện lao động để ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Những đặc điểm của thương lượng tập thể

Trong quan hệ lao động, thương lượng tập thể là quá trình thỏa thuận nhằm tạo ra sự thống nhất ý chí giữa người sử dụng lao động và người lao động về việc mua bán, dùng sức lao động để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Theo đó, đặc điểm của thương lượng tập thể sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

- Chủ thể của thương lượng tập thể sẽ gồm đại diện của các bên trong quan hệ lao động.

- Mục đích: Nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến lợi ích tập thể giữa người lao động và người sử dụng lao động. nhằm xác lập điều kiện lao động, vấn đề việc làm,...

- Là hình thức đối thoại xã hội ở mức cao, nhằm thỏa thuận những biện pháp xác lập các bên về điều kiện tiền lương, chế độ lao động, việc làm,... để tạo ra các thỏa ước hoặc giải quyết tranh chấp phát sinh.

Những tác động của thương lượng tập thể đối với đời sống người lao động

Thương lượng tập thể giúp người lao động cân bằng vị thế với người sử dụng lao động và giúp phòng ngừa, hạn chế, giảm bớt những tranh chấp, mâu thuẫn diễn ra trong quá trình làm việc. Một số ảnh hưởng của thương lượng tập thể đối với đời sống người lao động cụ thể như sau:

- Chất lượng làm việc của người lao động vì giữa hai bên đã thương lượng với nhau và cảm thấy hài lòng về các điều khoản liên quan đến thỏa ước lao động.

- Tạo ra sự tin tưởng cho người lao động khi được giải quyết các tranh chấp một cách minh bạch, rõ ràng, cụ thể.

- Cơ hội để doanh nghiệp hiểu rõ tình hình làm việc của người lao động, cụ thể là những khó khăn, vất vả, vấn đề đang gặp phải.

- Khuyến khích người lao động chia sẻ thông tin, phát biểu ý kiến và được người sử dụng lao động lắng nghe.

Các giai đoạn của thương lượng tập thể

Thương lượng tập thể gồm những bước cơ bản như sau:

- Giai đoạn 1: Đề xuất thương lượng tập thể:

+ Trong quá trình làm việc, người lao động và người sử dụng lao động nếu gặp vấn đề cần thương lượng có thể đề xuất yêu cầu phía bên kia. Và bên kia không được từ chối thương lượng.

+ 7 ngày làm việc từ ngày nhận được yêu cầu thương lượng, 2 bên bắt đầu thực hiện cuộc họp thương lượng.

- Giai đoạn 2: Chuẩn bị thương lượng tập thể

+ Người sử dụng lao động: Trước thương lượng tập thể khoảng 10 ngày, người sử dụng lao động nên chuẩn bị thông tin về các tình hình sản xuất, kinh doanh, trừ thông tin liên quan đến bí mật của doanh nghiệp.

+ Người lao động: Đại diện người lao động nên tổ chức lấy ý kiến của tập thể lao động, các đề xuất ý kiến,...

Chậm nhất khoảng 5 ngày trước thương lượng tập thể, các bên phải gửi văn bản chứa nội dung dự kiến sẽ trình bày trong cuộc thảo luận.

Thương lượng tập thể là gì? 4 điều người lao động cần biết về thương lượng tập thể

- Giai đoạn 3: Thực hiện thương lượng tập thể

+ Thương lượng tập thể được thực hiện qua phiên họp do người sử dụng lao động tổ chức theo thời gian, địa điểm hai bên đã bàn luận.

+ Thương lượng tập thể phải có thỏa thuận văn bản ký kết, có đầy đủ chữ ký của đại diện tập thể lao động, người sử dụng lao động,...

+ Trong khoảng 15 ngày sau khi kết thúc thương lượng tập thể, chủ doanh nghiệp nên thông báo văn bản đến tập thể lao động được biết.

Trên đây là nội dung liên quan đến “thương lượng tập thể là gì?” và những vấn đề xoay quanh khác người lao động cần biết. Với các thông tin hữu ích này, hy vọng bạn sẽ dễ dàng nắm rõ và biết cách thực hiện cuộc đàm phán thành công để giải quyết khó khăn đang gặp phải.

Ms. Smile (Tổng hợp)

4.4 (124 đánh giá)
Thương lượng tập thể là gì? 4 điều người lao động cần biết về thương lượng tập thể Thương lượng tập thể là gì? 4 điều người lao động cần biết về thương lượng tập thể

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu các chất liệu da phổ biến trong sản xuất  giày dép

Tìm hiểu các chất liệu da phổ biến trong sản xuất giày dép

Da là nguyên liệu quen thuộc trong ngành công nghiệp sản xuất giày dép. Cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu những chất liệu da được sử dụng phổ biến hiện n...

23.03.2023 43

Hiểu về ISO 9001:2015 và lý do vì sao nên áp dụng tiêu chuẩn này trong vận hành doanh nghiệp

Hiểu về ISO 9001:2015 và lý do vì sao nên áp dụng tiêu chuẩn này trong vận...

ISO 9001:2015 hiện là phiên bản mới nhất trong hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm được công nhận trên toàn thế giới. Để hiểu sâu hơn về I...

17.03.2023 80

Những rủi ro thường gặp trong vận chuyển hàng hóa

Những rủi ro thường gặp trong vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa đóng một vai trò trọng yếu của các khâu phân phối và lưu thông hàng hóa trong nền kinh tế một đất nước. Cùng Vieclamnhamay.vn tìm...

14.02.2023 98

6 ứng dụng công nghệ mới hiệu quả trong ngành xây dựng

6 ứng dụng công nghệ mới hiệu quả trong ngành xây dựng

Công nghệ khoa học kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tất cả các ngành nghề. Trong đó ngành xây dựng cũng không phải ngoại lệ. C...

09.01.2023 265