Với câu hỏi " điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?" bạn nên trả lời ra sao

19.12.2017 2635 dothidiuhd

Câu hỏi rất đơn giản và quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời đánh trúng vào tâm lý nhà tuyển dụng.

Trong một tập phim của The Office, nhân vật Michael Scott do Steve Carrell thủ vai đã tỏ ra rất là hào hứng khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu lớn nhất của anh là gì?” bằng cách lấy chính câu hỏi “Thế mạnh nổi trội nhất của anh là gì?” để cứu cánh cho những phản hồi được ghi lại của anh.

với câu hỏi điểm yếu lớn nhất của bạn là gì bạn nên trả lời ra sao
Ảnh nguồn Internet

Đưa ra những câu trả lời khiến NTD không muốn phải thờ ơ với bạn

“Tại sao tôi lại không kể cho anh biết được những thế mạnh nổi trội nhất của tôi là gì nhỉ?”, anh hãy nói với ông sếp tương lai của mình như thế. “Tôi đã làm việc rất chăm chỉ, tôi quan tâm tới rất nhiều thứ và thỉnh thoảng thì tôi còn đầu tư rất nhiều cho công việc của chính mình nữa.”

Bản thân câu hỏi này và câu trả lời cũ rích này cũng trở nên rập khuôn đến nỗi chúng được sử dụng nhai đi nhai lại trong mấy cái thể loại phim hài kịch. Và không phải là lúc nào chúng ta cũng nên trả lời như vậy. Vậy bạn phải làm thế nào?

Ramit Sethi - diễn giả đồng thời cũng là tác giả của những cuốn sách chuyên về tài chính cá nhân cũng đã hỏi một trong số những người học trò của ông câu hỏi tương tự tại một lớp học trực tuyến có tên là CreativeLive. Anh học trò đó đã trả lời ngập ngừng, lúng túng và cũng nói rằng câu hỏi này quá khó trước khi tiến hành diễn giải cho nhiều người biết anh là người cầu toàn ra sao, làm việc rất nhiều và chậm tiến độ như thế nào.

Sethi đã yêu cầu anh ngừng lại và chỉ ra những điểm nhấn trong lời nói lúc nãy của anh, “Tôi đã làm việc rất chăm chỉ”, ý anh là vậy nhưng mà lại theo cách dài dòng hơn.

“Khi tôi hỏi anh về điểm yếu của anh, điều mà tôi thực sự muốn biết trước nhất chính là liệu anh có đủ những nhận thức để công nhận rằng bản thân của mình có điểm yếu hay không”, Sethi nói. “Mọi người ai cũng đều có điểm yếu. Kể cả những người có năng lực đứng hàng đầu, những người giỏi nhất mà tôi biết họ cũng đều vô tư thừa nhận điểm yếu của mình.” Điều mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm đó chính là “anh nhận thức được điểm yếu của mình và anh đã và đang trong quá trình cải thiện nó”.

Vậy thì, hãy chuẩn bị thật kỹ cho câu hỏi này. “Nếu như bạn khoác lác – chỉ qua cách bạn trả lời phỏng vấn, người ta cũng sẽ biết được điều đó,” Sethi chia sẻ. “Người phỏng vấn họ luôn có trình độ cao hơn hẳn bạn. Chỉ trong một ngày, anh ấy đã gặp nhiều ứng viên hơn bạn tưởng đấy. Vì thế bạn đừng có cố mà nói dối”.

Sethi cũng đã thử đưa ra một câu trả lời như thế này: Điểm yếu lớn nhất của anh ấy đó chính là anh thường có xu hướng giao tiếp quá mức cần thiết với đồng nghiệp của mình, đây chính là một thói quen, mà anh để ý, quản lý cũng sẽ không để anh tiếp tục mà can thiệp vào cuộc nói chuyện và sau đó thì yêu cầu anh dành nhiều thời gian cho công việc hơn là nhằm tìm ra hướng giải quyết chứ không phải là thảo luận về một kế hoạch nào đó.

Thoạt tiên, anh ta nhận thấy ông sếp nói vừa ngắn gọn lại vừa đủ ý, tuy nhiên sau đó anh ta lại nhận thấy anh quả thực là rất cần dùng đến kỹ năng giao tiếp trong công việc của mình. Sau đó, anh bắt đầu chú ý xem các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm viết email và đã hợp tác với nhau bằng cách nào, thậm chí anh còn tham gia vào một lớp học tại Học viện Dale Carnegie tìm hiểu về những vấn đề này. Đây cũng chính là cách anh hành động nhằm cải thiện điểm yếu của mình.

với câu hỏi điểm yếu lớn nhất của bạn là gì bạn nên trả lời ra sao
Ảnh nguồn Internet

Tham khảo thêm: Muốn xin được việc, hãy là một ứng viên trung thực

Lời đáp lại trên có vẻ như hơi "kịch" nhưng nó chứa đựng nhiều điều mà Sethi muốn nhắn nhủ

- Hãy tự tin và tự giác nhìn nhận điểm yếu của bạn.
- Cho người đối diện biết được bạn nhận ra nó như thế nào.
- Diễn giải từng bước trong quá trình cải thiện nó.

Sethi cũng đã khuyên rằng bạn không nên tỏ ra tự ti mà bạn hãy tự tin đánh giá chính bản thân mình. Đừng nghĩ là bạn đang sử dụng câu hỏi để làm đòn bẩy nâng thế mạnh của mình lên, mà bạn hãy để cho người đối diện thấy bạn không hề e ngại thừa nhận ra điểm thiếu sót của mình và bạn cũng đang cố gắng bù đắp thiếu sót ấy.

Cuối cùng, hãy lấy ra một câu chuyện ngắn gọn để có thể thể hiện chính mình. Bởi theo Sethi, “Chẳng ai có thể cưỡng lại được trước một câu chuyện cuốn hút”.

Những vấn để có thể bạn quan tâm:

- Tin tức tuyển công nhân mỗi ngày

- Tin tức việc làm Bình Dương hấp dẫn

Xem thêm: Bạn nên trả lời câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?" thế nào cho tốt?​

Ms. Công nhân

4.3 (553 đánh giá)
Với câu hỏi " điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?" bạn nên trả lời ra sao Với câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn? Viết gì trong mail đó để được phản hồi?

Có nên gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn? Viết gì trong mail đó để được phản h...

Không ít ứng viên than thở rằng đã nhiều ngày sau khi kết thúc buổi phỏng vấn xin việc nhưng phía công ty sao mãi chẳng thấy hồi âm. Liệu mình bị đánh...

02.03.2023 293

5 lưu ý giúp ứng viên ghi điểm trong buổi phỏng vấn

5 lưu ý giúp ứng viên ghi điểm trong buổi phỏng vấn

Ấn tượng trong buổi phỏng vấn là yếu tố quyết định bạn có được tuyển dụng vào làm việc hay không. “Bỏ túi” 5 lưu ý sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn và “...

07.09.2022 8465

Mách nhỏ 6 việc cần làm sau khi được mời phỏng vấn

Mách nhỏ 6 việc cần làm sau khi được mời phỏng vấn

Hồ sơ xin việc của bạn đã vượt qua cửa ải đầu tiên và được nhà tuyển dụng mời đi phỏng vấn? Vậy bạn có biết cần chuẩn bị gì và làm gì để buổi phỏng vấ...

24.08.2022 11163

9 Bí Quyết Giúp Ứng Viên Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

9 Bí Quyết Giúp Ứng Viên Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Bạn được hẹn phỏng vấn và chưa biết nên làm gì để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng? Bài viết này, Vieclamnhamay.vn xin chia sẻ 9 bí quyết giúp chinh ph...

24.08.2022 15016