Con gái có nên học Logistics?

02.07.2024 110 hongthuy95

Thời đại kinh tế mở cửa, Logistics được xem là ngành nghề giàu cơ hội việc làm nhất nhì hiện nay. Nhiều bạn trẻ vì thế mà chọn ngành Logistics để theo học. Tuy nhiên, phần đa lại là nam giới. Phải chăng, con gái đang có những rào cản nhất định khi muốn học ngành này?

con gái có nên học ngành logistics

Logistics và những định kiến sai lầm

“Làm logistics là phải dang nắng dầm mưa cả ngày ngoài cảng biển”, “Con gái sao lại học logistics, chỉ con trai mới học rồi làm nổi”, “Logistics toàn công việc tay chân nặng nhọc”… là kha khá nỗi lo sai thực tế khiến nhiều bậc phụ huynh lẫn học sinh hoang mang khi chọn ngành học sau khi tốt nghiệp THPT.

Cùng Vieclamnhamay.vn vạch trần những định kiến sai lầm về ngành Logistics:

+ Định kiến làm logistics dang nắng dầm mưa?

Theo cơ cấu, một công ty Logistics dù lớn hay nhỏ thì đều được chia thành 2 bộ phận, đó là: bộ phận vận hành (chuyên làm việc tại cảng, nhà kho) và bộ phận hỗ trợ (chuyên tìm kiếm, chăm sóc khách hàng và đưa ra các giải pháp công việc). Do đó, tùy vào lựa chọn mà môi trường làm việc sẽ khác nhau tương ứng.

+ Định kiến về giới

Nhiều người cho rằng logistics không phù hợp với nữ giới do đặc thù công việc nghe thôi đã thấy cực nhọc. Tuy nhiên, các chuyên gia tuyển dụng lại đánh giá cao năng lực và mức độ đáp ứng yêu cầu công việc của phụ nữ cao hơn đàn ông. Bởi, nữ giới có bản tính khéo léo, chỉn chu, tỉ mỉ nên ngoại giao tốt, chất lượng công việc cao, thái độ làm việc tốt.

+ Định kiến logistics toàn những công việc tay chân

80% công việc trong công ty logistics là vận hành nhưng trong đó cũng chia thành nhiều nhóm vị trí khác nhau, đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Do đó, không phải cứ làm logistics là làm việc chân tay, công việc nặng nhọc và mất sức.

Con gái có nên học Logistics?

Từ chỗ giải đáp những định kiến sai lầm về ngành logistics trên đây, hẳn bạn đã phần nào có câu trả lời cho thắc mắc: Con gái có nên học logistics?

Hiện tại, không một ngành nghề nào bị “đóng khung” bởi giới tính gì, chỉ phù hợp với nam hay nữ. Thay vào đó, nếu bạn có niềm đam mê và sự yêu thích, cùng với thái độ nghiêm túc và quyết tâm theo đuổi để dấn thân rồi phát triển với nghề, bạn tự tin mình có đủ tố chất để làm nghề hiệu quả thì dù nam hay nữ, giới tính gì, công việc nào cũng phù hợp với bạn.

Với ngành logistics, nếu bạn có tài năng về tư duy logic, tư duy tổng hợp, học tốt các môn tính toán, có khả năng thuyết trình và phản biện, yêu thích môi trường kinh doanh thương mại, tỉ mỉ, cẩn thận, khéo léo, đặc biệt có kỹ năng ngoại ngữ tốt… thì hoàn toàn có thể chọn ngành này để theo học và xây dựng mục tiêu phát triển sự nghiệp ngay từ khi còn đang ngồi trên giảng đường đại học.

5 năm trước, Lan từ bỏ nguyện vọng 1 đậu ngành Logistics và quản lý cung ứng của một Trường đại học có tiếng tại Sài Gòn vì không nhận được sự ủng hộ từ gia đình cũng như hoang mang bởi những phán xét thiếu căn cứ từ người xung quanh. Kết quả, cô chọn một ngành học khác, được cho là nhẹ nhàng và phù hợp với con gái hơn. Ra trường, cô tìm được việc làm đúng chuyên môn và bắt đầu làm việc ngay lập tức. Thế nhưng, do không có sự yêu thích và đam mê nên cô chán nản, không có động lực làm việc và rồi tìm kiếm cơ hội gia nhập vào lĩnh vực hậu cần. Hiện tại, cô đang làm chuyên viên xuất nhập khẩu tại một cảng biển lớn nhất nhì miền Nam. Thế mới thấy, không có lập trường và chính kiến rất dễ khiến bản thân mắc sai lầm, lãng phí thời gian, đánh mất cơ hội việc làm tốt và phù hợp.

con gái có nên học ngành logistics
Ngành nghề nào cũng không bị đóng khung bởi giới tính nào

Học Logistics ở đâu?

Sau khi đã gỡ rối được tất thảy thắc mắc và hoang mang về việc chọn ngành học, nhiều bạn hẳn thắc mắc vậy học ngành logistics ở đâu?

Vieclamnhamay.vn đã có bài tổng hợp danh sách các trường có tuyển sinh ngành Logistics để bạn tham khảo và lựa chọn nơi học phù hợp.

Một lần nữa, nam hay nữ đều có quyền tự do lựa chọn ngành học, công việc cho bản thân miễn phù hợp và đáp ứng tốt yêu cầu tuyển dụng của công việc đó. Thay vì lo sợ khác người ta, hãy mạnh dạn và quyết đoán hơn để làm chủ cuộc đời và công việc của chính mình.

Ms. Công nhân​

4.3 (403 đánh giá)
Con gái có nên học Logistics? Con gái có nên học Logistics?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách viết trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc chuẩn

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách viết trình độ chuyên môn trong...

Nhiều hồ sơ bị loại chỉ với lỗi sai đơn giản là viết sai trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc. Vậy trình độ chuyên môn là gì? Phân loại trình độ c...

18.07.2024 27

OEE (Overall Equipment Effectiveness) là gì? Công thức tính OEE và cách để tối ưu nó trong sản xuất

OEE (Overall Equipment Effectiveness) là gì? Công thức tính OEE và cách để...

Trong hoạt động sản xuất, rất nhiều chỉ số đo lường hiệu suất được sử dụng để đánh giá hiệu quả. OEE là một trong những chỉ số quan trọng. Bạn đã biết...

17.07.2024 198

Các loại xe tải: Phân loại chi tiết để định hướng công việc

Các loại xe tải: Phân loại chi tiết để định hướng công việc

Lái xe tải được nhiều người chọn làm. Tuy nhiên, tồn tại rất nhiều loại xe tải được sử dụng để hành nghề kinh doanh vận tải, chở hàng. Bạn đã biết các...

16.07.2024 51

Tiêu chuẩn - Quy trình cắt vải công nhân may cần biết

Tiêu chuẩn - Quy trình cắt vải công nhân may cần biết

Cắt vải là bước công việc đầu tiên trong công đoạn sản xuất, quyết định đáng kể đến thành phẩm và chất lượng thành phẩm. Vậy tiêu chuẩn cắt vải thế nà...

12.07.2024 66