Công nhân được nghỉ Tết Âm lịch 2023 bao nhiêu ngày?

03.01.2023 519 hongthuy95

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán luôn được người lao động đặc biệt quan tâm, nhất là công nhân xa quê để có kế hoạch mua vé xe về quê sum vầy cùng gia đình sau 1 năm làm việc chăm chỉ. Tết 2023, NLĐ được nghỉ bao nhiêu ngày? Ngày nghỉ Tết Âm có bị trừ lương không? Cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay!

công nhân được nghỉ tết âm lịch bao nhiêu ngày
Công nhân mong ngóng lịch nghỉ Tết âm để mua vé về quê

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Mới đây, thông báo chính thức từ Văn phòng Chính phủ cho biết: Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sẽ kéo dài liên tục 7 ngày, từ 20/1/2023 đến hết 26/1/2023 - tức từ 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết Mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão.

Cụ thể, 7 ngày nghỉ này sẽ bao gồm 5 ngày nghỉ lễ, Tết Âm lịch và được nhận nguyên lương theo Luật, cộng thêm 2 ngày nghỉ hàng tuần hay nghỉ bù do 30 và mùng 1 Tết trúng thứ 7, chủ nhật.

công nhân được nghỉ tết âm lịch bao nhiêu ngày
Lịch nghỉ Tết cổ truyền chính thức của Chính phủ

NLĐ được nghỉ Tết Nguyên đán 2023 bao nhiêu ngày?

Thông thường, doanh nghiệp sẽ dựa vào lịch nghỉ Tết Nguyên đán được chính phủ quy định chung, kết hợp với lịch làm việc cụ thể hàng tuần cùng với trao đổi, thỏa thuận với NLĐ để lên kế hoạch nghỉ phù hợp cho công nhân viên của doanh nghiệp mình.

Một số phương án cụ thể có thể tham khảo áp dụng như:

+ Trường hợp công nhân nghỉ 1 ngày/tuần (vào chủ nhật) thì có thể nghỉ liên tục 6 ngày, từ thứ 6 ngày 20/1/2023 đến hết thứ 4 ngày 25/1/2023, tức từ 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão /// Hoặc nghỉ 6 ngày liên tục, từ thứ 7 ngày 21/1/2023 đến hết thứ 5 ngày 26/1/2023, tức từ 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 năm Quý Mão.

+ Trường hợp công nhân nghỉ 2 ngày/tuần (vào thứ 7 và chủ nhật) thì có thể nghỉ liên tục 7 ngày như lịch nghỉ chung /// hoặc nghỉ liên tục 9 ngày từ thứ 6 ngày 20/1/2023 đến hết chủ nhật ngày 29/1/2023, tức từ 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 8 năm Quý Mão.

công nhân được nghỉ tết âm lịch bao nhiêu ngày
Doanh nghiệp có thể cho công nhân nghỉ liên tục 9 ngày

Ngoài các phương án gợi ý trên đây, doanh nghiệp và NLĐ có thể thỏa thuận số ngày nghỉ Tết Âm lịch sao cho phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của cơ sở cũng như nguyện vọng của công nhân viên.

Một thông tin không vui là năm nay, tình hình sản xuất của nhiều nhà máy, xí nghiệp bị giảm sút đáng kể ngay sát Tết do đứt đơn hàng, đơn hàng mới nhỏ giọt. Nhiều cơ sở vì thế mà cắt giảm nhân sự hoặc cho công nhân nghỉ Tết sớm, nghỉ Tết dài ngày. Đơn cử như ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… một số công ty đã cho lao động nghỉ Tết giữa tháng 11 âm mà chưa có lịch đi làm trở lại, hay nghỉ Tết đúng lịch từ 29 âm đến hết tháng giêng…

Nghỉ Tết Âm lịch có bị trừ lương?

Luật quy định NLĐ được nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm 5 ngày và được nhận nguyên lương. Trường hợp ngày nghỉ lễ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được sắp xếp nghỉ bù tương ứng. Như vậy, công nhân nghỉ Tết Âm lịch theo số ngày quy định sẽ không bị trừ lương. Trường hợp thỏa thuận để nghỉ thêm thì số ngày nghỉ thêm ngoài lịch nghỉ 6-7 ngày theo Luật và ngày nghỉ phép năm sẽ bị tính trừ lương theo số ngày nghỉ tương ứng.

công nhân được nghỉ tết âm lịch bao nhiêu ngày
Công nhân về quê ăn tết theo lịch sẽ không bị trừ lương

Tết là dịp sum vầy sau thời gian lao động vất vả. NLĐ dù làm công việc gì, làm ở đâu, mức thu nhập cao hay thấp cũng đều mong đến ngày nghỉ Tết dài ngày để được về quê. Ấy thế nhưng, năm nay, nhiều công nhân tha hương lại buồn rầu ở lại, vì về thì tiền đâu chi Tết…Số khác chọn những ngày này để tìm việc làm thời vụ kiếm thêm, sau đó sẽ bắt xe về sau để giảm chi phí lại tránh được nạn nhồi nhét hay kẹt xe mất an toàn.

Ms. Công nhân

(Tổng hợp từ nguồn Internet)

4.8 (198 đánh giá)
Công nhân được nghỉ Tết Âm lịch 2023 bao nhiêu ngày? Công nhân được nghỉ Tết Âm lịch 2023 bao nhiêu ngày?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có đến 104 công việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và nuôi con của NLĐ

Có đến 104 công việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và nuôi con của NL...

Nhiều lao động không biết hoặc biết nhưng chưa gặp phải nên không lo ngại về sức khỏe sinh sản (SKSS) của bản thân, vẫn tiếp tục làm việc hoặc có ý đị...

22.03.2023 3

Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại!

Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại!

Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Nhiều trường hợp đi làm được DN, NSDLĐ trả thêm lương. Chi tiết thế nào, cùng Vieclamnh...

21.03.2023 24

Chỉ rõ 5 trường hợp NLĐ không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Chỉ rõ 5 trường hợp NLĐ không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Tai nạn lao động (TNLĐ) là sự cố ngoài ý muốn mà cả DN, NSDLĐ và NLĐ đều không mong đợi gặp phải. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp “tai nạn” xảy đế...

20.03.2023 64

3 gợi ý công việc cho lao động phổ thông ngoài 40 tuổi

3 gợi ý công việc cho lao động phổ thông ngoài 40 tuổi

Tìm việc ở độ tuổi ngoài 40 là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những lao động phổ thông không có trình độ chuyên môn. Bài viết sau đây Viec...

20.03.2023 57