Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại!

21.03.2023 202 hongthuy95

Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Nhiều trường hợp đi làm được DN, NSDLĐ trả thêm lương. Chi tiết thế nào, cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu nhé!

trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng đi làm lại

Lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản đi làm lại khi nào?

Luật quy định lao động nữ sinh con được nghỉ dưỡng sức và tập trung chăm con trong khoảng thời gian là 6 tháng, sau đó thì quay trở lại với công việc. Tuy nhiên, NLĐ hoàn toàn có thể thỏa thuận với DN, NSDLĐ được đi làm trễ hoặc sớm hơn mốc 6 tháng với lý do chính đáng. Ngoài ra, khi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng và đi làm trở lại, lao động nữ cũng sẽ được làm việc ít hơn 1h/ca, thời gian làm việc cụ thể cũng sẽ được 2 bên thỏa thuận và thống nhất cho phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của DN cũng như nguyện vọng của NLĐ.

Vậy lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản đi làm lại khi nào?

- Khi kinh tế khó khăn, mong muốn đi làm sớm để tạo thu nhập ổn định cuộc sống

- Khi kinh tế dư dả hoặc vừa đủ, và (hoặc) không yên tâm để con ở nhà hoặc gửi trẻ để đi làm nên xin đi làm trễ hơn quy định

- Khi tâm lý thoải mái, con nhỏ có người chăm nên yên tâm làm đủ giờ như những lao động bình thường khác

- …

Dù với lý do gì thì rõ ràng, thiên chức làm mẹ là vô cùng thiêng liêng và DN, NSDLĐ luôn tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ lao động nữ vững tâm lý trước khi bắt đầu làm việc trở lại.

Lao động nữ đi làm lại sau sinh (trước ngày và đủ giờ) được trả lương thế nào?

Không nói đến trường hợp đi làm trễ hơn so với thời gian nghỉ thai sản theo quy định, lao động nữ đi làm lại sau khi sinh con trước 6 tháng hay đi làm lại và làm đủ giờ của ca làm việc bình thường thì được DN, NSDLĐ trả thêm lương. Cụ thể:

+ Đối với trường hợp đi làm lại trước 6 tháng nghỉ thai sản

Luật quy định lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản (6 tháng) thì ngoài khoản trợ cấp thai sản chi trả 1 lần từ BHXH, phía DN, NSDLĐ cũng phải trả tiền lương tương ứng với những ngày làm việc thực tế trong tháng.

Ví dụ: NLĐ được nhận mức trợ cấp thai sản là 30.000.000 đồng cho 6 tháng nghỉ thai sản, tương ứng 5.000.000 đồng/tháng. Khi đi làm lại trước 6 tháng thì ngoài tiền trợ cấp thai sản đã hoặc sẽ được nhận đó, lao động nữ sẽ được công ty trả thêm lương cho những ngày đi làm, mức 5.000.000 đồng/tháng hoặc cao/thấp khác nhau theo thỏa thuận.

trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng đi làm lại

Lao động nữ sau sinh đi làm lại trước 6 tháng thì được trả thêm lương từ DN

+ Đối với trường hợp đi làm lại sau sinh và làm đủ giờ của ca

Khoản 4, điều 80 Nghị định 145 quy định rõ: Lao động nữ đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được nghỉ 60 phút mỗi ngày tính vào thời gian làm việc và vẫn được tính lương thời gian nghỉ này, để nghỉ ngơi và thực hiện thiêng chức làm mẹ - chăm con. Tuy nhiên, nếu chính lao động nữ đó không có nhu cầu nghỉ, muốn được làm đủ thời gian và được DN, NSDLĐ đồng ý thì ngoài tiền lương được hưởng đủ của ca làm việc này, có bao gồm 1h nghỉ, NLĐ sẽ được trả thêm lương cho chính 1h đáng lẽ được nghỉ nhưng vẫn làm việc bình thường đó.

Ví dụ: NLĐ được trả lương 350.000 đồng cho 8 giờ làm việc/ngày, tức 43.750 đồng/giờ. Khi nuôi con dưới 12 tháng mà không cần nghỉ 1h/ca, vẫn làm đủ thời gian thì mỗi ngày làm việc, lao động nữ đó sẽ nhận được:

Tiền lương = 43.750 đồng x 8h + 43.750 đồng/giờ x 1h = 393.750 đồng/ngày

Đi làm lại sau sinh là giai đoạn tương đối khó khăn với hầu hết lao động nữ. Nhiều chị, em không nỡ xa con, không yên tâm gửi con cho ông bà hay nhà trẻ, sức khỏe chưa đảm bảo để trở lại với công việc… Tuy nhiên, bỏ qua những lý do chủ quan này, không ít người chọn đi làm sớm hơn quy định hoặc xin làm đủ giờ của ngày công để nhận thêm một khoản tiền nữa, giúp tăng tổng thu nhập mỗi ngày/tháng để có thể thoải mái chi tiêu hơn.

Ms. Công nhân

4.2 (352 đánh giá)
Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại! Trả thêm lương cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đi làm lại!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phụ lục hợp đồng là gì? Mẫu phụ lục hợp đồng chuẩn nhất ra sao?

Phụ lục hợp đồng là gì? Mẫu phụ lục hợp đồng chuẩn nhất ra sao?

Nhiều DN tiến hành ký bổ sung phụ lục hợp đồng (PLHĐ) với NLĐ khi cần. Tuy nhiên, vì lo sợ mất quyền lợi nên không ít người, nhất là công nhân ít hiểu...

08.06.2023 31

Hướng dẫn cách tính “30/45 ngày báo trước khi xin nghỉ việc” cho NLĐ

Hướng dẫn cách tính “30/45 ngày báo trước khi xin nghỉ việc” cho NLĐ

Theo quy định, tương ứng với từng loại HĐLĐ, NLĐ khi có ý định xin nghỉ việc cần thông báo trước cho DN, NSDLĐ biết trước một khoảng thời gian nhất đị...

31.05.2023 455

Việc không có thì tiền đâu công nhân thuê trọ để bám phố sinh nhai?

Việc không có thì tiền đâu công nhân thuê trọ để bám phố sinh nhai?

Dạo một vòng quanh khu trọ từng đông đúc ở phường Tân Phước Khánh, Bình Dương, nơi mà một phòng chứa tận 3-4 người vì không thuê được trọ; hoặc chỉ 1...

26.05.2023 142

Nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

Nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

NLĐ nghỉ việc vì nhiều lý do. Khi đó, để không bị mất các quyền lợi chính đáng, cần lưu ý lấy được 2 loại giấy tờ quan trọng mà Vieclamnhamay.vn chia...

25.05.2023 306