Nhân viên đi làm trễ liên tục: Nguyên nhân và Giải pháp khắc phục

06.09.2023 152 hongthuy95

Chuyện nhân viên đi làm trễ không lạ nhưng tần suất lặp lại thường xuyên thì không được. Vậy đâu là nguyên do? Giải pháp khắc phục tình trạng này thế nào? Cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu ngay nhé!

nhân viên đi làm trễ liên tục: nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tại sao nhân viên đi làm trễ?

Bỏ qua những lý do chủ quan và khách quan có thuyết phục như đau ốm đột xuất, gặp sự cố trên đường đi làm, thời tiết xấu hay các vấn đề được chấp nhận khác thì những nguyên nhân đi làm trễ sau đây là phổ biến nhất:

+ Nhân viên có ý thức kỷ luật kém

Tính cách vô trách nhiệm, thiếu ý thức kỷ luật của nhân viên chính là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi đi làm trễ của họ. Và thay vì tìm cách khắc phục, họ lặp lại tình trạng này thường xuyên rồi bào chữa cho nó bằng những lý do khác nhau để qua chuyện.

+ Nhân viên yếu kỹ năng quản lý thời gian

Không thể tính toán chuẩn xác khoảng thời gian thích hợp để di chuyển từ nhà đến chỗ làm khiến chuyện đi làm trễ xảy đến. Đó là biểu hiện của người yếu kỹ năng quản lý thời gian. Ngoài ra, việc loay hoay sửa soạn đồ dùng cá nhân để đi làm cũng làm mất thời gian đáng kể.

+ Nội quy công ty chưa rõ ràng

Đây cũng là kẽ hở để nhân viên vin vào đó mà lợi dụng đi trễ. Kiểu 1-2 lần chắc chỉ bị nhắc nhở, cùng lắm thì phê bình, khiển trách…

+ Cơ chế thưởng phạt cho việc đi trễ chưa đủ nặng

Phạt 5k, 10k hay 50k cho 1 lần đi trễ cũng chẳng vấn đề gì với nhân viên đã quen với điều đó, lại đi làm không hẳn vì tiền hay đang có điều kiện kinh tế khó khăn.

+ Sếp cũng đi làm trễ như ai

Sếp như thế thì lấy gì làm gương cho nhân viên, khiến nhân viên nể mà tuân thủ mệnh lệnh. Nhân viên A đi trễ bị nhắc nhở thì bật lại: “Anh (chuyền trưởng) hôm qua cũng vừa đi trễ 3 phút đó còn gì!” có mà im bặt.

nhân viên đi làm trễ liên tục: nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Đi làm trễ có thể bị phạt tiền?

Làm thế nào để hạn chế tình trạng đi làm trễ của nhân viên?

Nạn đi làm trễ chắc chắn sẽ không thể bị triệt tiêu 100%, tuy nhiên sẽ giảm thiểu đáng kể nếu áp dụng nghiêm những giải pháp hữu hiệu sau:

+ Ban hành nội quy lao động rõ ràng

Bảng nội quy lao động nên được soạn thảo chi tiết và đầy đủ những quy định, điều khoản về thời gian làm việc, nghỉ ngơi và quy chế thưởng phạt tương ứng cho từng sự vụ. Chẳng hạn: chấm công 8 tiếng/ca, quy trình báo cáo nếu đi làm trễ, cách thức làm bù lại thời gian đi trễ… Quy định càng rõ ràng thì nhân viên càng dễ hiểu và dễ áp dụng, đảm bảo quyền lợi chính đáng nếu làm việc chăm chỉ và trách nhiệm.

+ Trò chuyện 1-1 với nhân viên vi phạm

Thay vì đưa nhân viên vi phạm lần đầu ra khiển trách công khai hay áp dụng phạt tiền, sa thải ngay lập tức thì việc trò chuyện riêng, giữa người quản lý với nhân viên vi phạm sẽ phù hợp hơn. Lắng nghe chia sẻ của nhân viên, hỏi về lý do đi làm trễ, quan điểm của nhân viên về lỗi đi trễ… trước khi ra quyết định xử lý. Biết đâu, nhân viên có lý do khó nói của họ. Và việc người quản lý tạo điều kiện để họ được giải bày, tạo điều kiện để họ xử lý chuyện cá nhân, triệt tiêu nguyên nhân đi làm trễ thì tương lai tình trạng này sẽ giảm đáng kể.

+ Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đủ răn đe

Nếu sự mềm mỏng và tế nhị không mang lại hiệu quả, hãy áp dụng quy chế xử lý kỷ luật đối với nhân viên đi làm trễ liên tục, đảm bảo đủ sức răn đe. Kỷ luật tài chính (cắt giảm phần thưởng hoặc kéo dài thời hạn nâng lương) - hạ cấp bậc - tệ nhất là sa thải nếu cần. Doanh nghiệp không cần những cá nhân thiếu ý thức và liên tục phạm lỗi.

+ Đưa ra quy chế thưởng cụ thể và hấp dẫn

Phần thưởng luôn là thứ hấp dẫn người làm thuê nỗ lực đạt được. Thưởng chuyên cần/tháng là ví dụ. Nhân viên sẽ có xu hướng chăm đi làm, đi làm đúng giờ hơn là ỉ i giờ vào - tan ca vì công ty chả có nội quy gì rõ ràng.

nhân viên đi làm trễ liên tục: nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Đôi khi, chuyện đi làm trễ chỉ vì ý thức trách nhiệm công việc chưa cao

Đi làm trễ là vấn nạn chung của nhiều doanh nghiệp. Có nơi chỉ dừng lại ở chuyện nhắc nhở, nặng hơn thì trừ chuyên cần; nơi cứng hơn thì phê bình công khai, hạ cấp, thậm chí sa thải nếu vi phạm nhiều lần.

Công ty bạn có đang gặp tình trạng nhân viên đi làm trễ liên tục? Bạn đang áp dụng hình thức xử lý nào? Hiệu quả ra sao?

Ms. Công nhân

4.3 (353 đánh giá)
Nhân viên đi làm trễ liên tục: Nguyên nhân và Giải pháp khắc phục Nhân viên đi làm trễ liên tục: Nguyên nhân và Giải pháp khắc phục

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

USP là gì? Khám phá 5 bước quan trọng để xác định USP cho sản phẩm của bạn

USP là gì? Khám phá 5 bước quan trọng để xác định USP cho sản phẩm của bạn

USP chính  là một yếu tố không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp, bất kể bạn đang kinh doanh online, offline hay cả hai. Tuy nhiên, không phải ai cũn...

11.09.2023 97

Overhead Cost là gì? Tầm quan trọng của việc quản lý overhead cost trong doanh nghiệp

Overhead Cost là gì? Tầm quan trọng của việc quản lý overhead cost trong do...

Trong thị trường kinh doanh đầy thách thức hiện nay, việc hiểu và quản lý overhead cost là một bài toán quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần...

09.08.2023 148

Sơn chống ăn mòn là gì? Lợi ích và ứng dụng trong công nghiệp hiện đại

Sơn chống ăn mòn là gì? Lợi ích và ứng dụng trong công nghiệp hiện đại

Các công trình, thiết bị máy móc sử dụng vật liệu kim loại đều có nhược điểm lớn nhất là bị ăn mòn, rỉ sét theo thời gian. Vì vậy sự ra đời của sơn ch...

03.08.2023 190

Ghi nhớ quy chuẩn về an toàn trong thi công xây dựng

Ghi nhớ quy chuẩn về an toàn trong thi công xây dựng

Xây dựng là lĩnh vực được đánh giá có mức độ mất an toàn tương đối cao. Bằng chứng là có khá nhiều các vụ tai nạn, tai nạn nghề nghiệp xảy đến tại côn...

02.08.2023 157