Nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

25.05.2023 496 hongthuy95

NLĐ nghỉ việc vì nhiều lý do. Khi đó, để không bị mất các quyền lợi chính đáng, cần lưu ý lấy được 2 loại giấy tờ quan trọng mà Vieclamnhamay.vn chia sẻ sau đây!

nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

2 giấy tờ nhất định phải lấy khi nghỉ việc

Bỏ qua những cam kết phải thực hiện khi nghỉ việc theo thỏa thuận trong HĐLĐ, như: bàn giao công việc và tài sản công sử dụng cho công việc; hướng dẫn công việc cho nhân viên mới thay thế; cam kết bảo mật thông tin doanh nghiệp (nếu có)… thì NLĐ cần lưu ý lấy đúng và đủ 2 loại giấy tờ quan trọng gồm:

+ Giấy tờ chứng minh đã chấm dứt HĐLĐ với DN

Đó là 1 trong những loại giấy tờ hợp lệ sau đây:

- HĐLĐ đã hết hạn

- Thông báo chấm dứt HĐLĐ

- Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ giữa NLĐ và NSDLĐ

- Giấy xác nhận của DN, NSDLĐ về việc chấm dứt HĐLĐ và NLĐ với các thông tin liên quan đến NLĐ, loại HĐLĐ đã ký, lý do, thời điểm kết thúc HĐLĐ…

- Quyết định thôi việc

- Quyết định sa thải

- Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

Những loại giấy tờ này cực kỳ quan trọng, chứng minh cho việc chấm dứt HĐLĐ giữa NLĐ với NSDLĐ, để NLĐ hoàn tất hồ sơ làm thủ tục đề nghị hưởng Trợ cấp Thất nghiệp sau khi nghỉ làm, mà chưa có việc làm nếu đủ điều kiện hưởng chế độ BHTN theo quy định.

+ Sổ BHXH sau khi đã chốt thời gian đóng BH

Mỗi NLĐ sẽ chỉ được cấp duy nhất 1 Sổ BHXH để ghi nhận quá trình tham gia đóng và hưởng các chế độ BH của mình. Theo quy định, sổ BH sẽ do NLĐ tự quản lý nhưng khi cần phải nộp lại cho DN, NSDLĐ thực hiện các thủ tục cần thiết. Với trường hợp NLĐ nghỉ việc thì sổ BHXH sẽ được giao lại cho DN để cập nhật thông tin đóng BHXH và chốt thời gian đóng BH đúng - đủ.

Do đó, khi nghỉ việc, NLĐ phải nhớ yêu cầu DN, NSDLĐ trả lại sổ BH cho mình để dùng vào mục đích hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng Trợ cấp thất nghiệp và nhận BHXH 1 lần nếu có nhu cầu. Lưu ý quan trọng là trước khi nhận sổ, NLĐ cần xác nhận xem DN đã đóng và chốt đúng - đủ thời gian tham gia BHXH, BHTN với cơ quan BHXH hay chưa. Trường hợp chưa hay có sai sót cần yêu cầu DN xử lý ngay để đảm bảo quyền lợi. Hãy nhớ rằng, nếu sổ BHXH chưa chốt thì cơ quan BHXH sẽ không giải quyết chế độ, quyền lợi cho NLĐ.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ nghỉ việc!

Xin nhắc lại, việc lấy đúng và đủ 2 loại giấy tờ trên đây giúp NLĐ đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình, nếu có tham gia BHXH bắt buộc với thời gian đóng tương ứng phù hợp.

Cụ thể: chúng được dùng để hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng Trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc mà chưa có việc làm lại. Sổ BHXH còn dùng để làm thủ tục nhận BHXH 1 lần nếu muốn hay nộp lại cho DN, NSDLĐ mới sau khi ký kết HĐLĐ với công việc mới.

Ngoài ra, NLĐ còn có thể nhận được 4 khoản tiền nữa nếu nghỉ việc đúng luật. Đó là: tiền lương cho những ngày công chưa được thanh toán; tiền phép năm chưa nghỉ hết; trợ cấp thôi việc; trợ cấp mất việc làm; ngoài trợ cấp thất nghiệp. (Tham khảo chi tiết tại đây!)

nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

Sổ BHXH hiển thị đúng và đủ thông tin NLĐ tham gia đóng các khoản BHXH theo quy định

DN cố tình gây khó, NLĐ cần làm gì?

Rất nhiều DN hay cá nhân có chức quyền của DN gây khó dễ cho NLĐ nghỉ việc khi cố tình trì hoãn chuyện cung cấp giấy tờ chứng minh đã chấm dứt HĐLĐ với DN hay chậm đóng BH, đóng rồi nhưng chưa đủ, chưa chốt sổ, chốt sổ rồi nhưng chưa chịu đưa… Khi đó, NLĐ hoàn toàn có thể khiếu nại lên đại diện DN, người có quyền hành và nghĩa vụ cao nhất phải giải quyết. Nếu DN tiếp tục không chịu giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, đúng luật thì NLĐ có thể khiếu nại lần 2 lên Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH nơi DN đặt trụ sở để đòi quyền lợi.

Ms. Công nhân

4.0 (530 đánh giá)
Nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi Nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm công nhân lương thấp nhưng ổn định lâu dài

Làm công nhân lương thấp nhưng ổn định lâu dài

Không phải cạnh tranh nhau các vị trí giám sát, quản lý như nhiều ngành nghề khác, chọn làm công nhân đa số đều “an phận” làm việc, cố gắng tăng ca để...

22.09.2023 3340

Lương sinh viên mới ra trường bao nhiêu?

Lương sinh viên mới ra trường bao nhiêu?

Nhiều sinh viên chuẩn bị hoặc mới ra trường mang tư tưởng chỉ cần tìm được việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp đã là tốt lắm rồi, chuyện lương ba...

21.09.2023 99

Mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần và hướng dẫn viết chi tiết

Mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần và hướng dẫn viết chi tiết

Đề xuất không giải quyết nguyện vọng rút BHXH 1 lần cho NLĐ đóng BHXH từ 1/1/2025 trở đi khiến nhu cầu này đột ngột tăng cao. Nhiều người tìm kiếm đơn...

11.09.2023 233

Nghỉ khám thai và 6 quyền lợi cơ bản lao động nữ cần biết

Nghỉ khám thai và 6 quyền lợi cơ bản lao động nữ cần biết

Nghỉ khám thai là một trong những quyền lợi thuộc chế độ thai sản nói chung dành cho lao động nữ tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, hầu hết các thông...

07.09.2023 421