Nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

25.05.2023 211 hongthuy95

NLĐ nghỉ việc vì nhiều lý do. Khi đó, để không bị mất các quyền lợi chính đáng, cần lưu ý lấy được 2 loại giấy tờ quan trọng mà Vieclamnhamay.vn chia sẻ sau đây!

nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

2 giấy tờ nhất định phải lấy khi nghỉ việc

Bỏ qua những cam kết phải thực hiện khi nghỉ việc theo thỏa thuận trong HĐLĐ, như: bàn giao công việc và tài sản công sử dụng cho công việc; hướng dẫn công việc cho nhân viên mới thay thế; cam kết bảo mật thông tin doanh nghiệp (nếu có)… thì NLĐ cần lưu ý lấy đúng và đủ 2 loại giấy tờ quan trọng gồm:

+ Giấy tờ chứng minh đã chấm dứt HĐLĐ với DN

Đó là 1 trong những loại giấy tờ hợp lệ sau đây:

- HĐLĐ đã hết hạn

- Thông báo chấm dứt HĐLĐ

- Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ giữa NLĐ và NSDLĐ

- Giấy xác nhận của DN, NSDLĐ về việc chấm dứt HĐLĐ và NLĐ với các thông tin liên quan đến NLĐ, loại HĐLĐ đã ký, lý do, thời điểm kết thúc HĐLĐ…

- Quyết định thôi việc

- Quyết định sa thải

- Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

Những loại giấy tờ này cực kỳ quan trọng, chứng minh cho việc chấm dứt HĐLĐ giữa NLĐ với NSDLĐ, để NLĐ hoàn tất hồ sơ làm thủ tục đề nghị hưởng Trợ cấp Thất nghiệp sau khi nghỉ làm, mà chưa có việc làm nếu đủ điều kiện hưởng chế độ BHTN theo quy định.

+ Sổ BHXH sau khi đã chốt thời gian đóng BH

Mỗi NLĐ sẽ chỉ được cấp duy nhất 1 Sổ BHXH để ghi nhận quá trình tham gia đóng và hưởng các chế độ BH của mình. Theo quy định, sổ BH sẽ do NLĐ tự quản lý nhưng khi cần phải nộp lại cho DN, NSDLĐ thực hiện các thủ tục cần thiết. Với trường hợp NLĐ nghỉ việc thì sổ BHXH sẽ được giao lại cho DN để cập nhật thông tin đóng BHXH và chốt thời gian đóng BH đúng - đủ.

Do đó, khi nghỉ việc, NLĐ phải nhớ yêu cầu DN, NSDLĐ trả lại sổ BH cho mình để dùng vào mục đích hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng Trợ cấp thất nghiệp và nhận BHXH 1 lần nếu có nhu cầu. Lưu ý quan trọng là trước khi nhận sổ, NLĐ cần xác nhận xem DN đã đóng và chốt đúng - đủ thời gian tham gia BHXH, BHTN với cơ quan BHXH hay chưa. Trường hợp chưa hay có sai sót cần yêu cầu DN xử lý ngay để đảm bảo quyền lợi. Hãy nhớ rằng, nếu sổ BHXH chưa chốt thì cơ quan BHXH sẽ không giải quyết chế độ, quyền lợi cho NLĐ.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ nghỉ việc!

Xin nhắc lại, việc lấy đúng và đủ 2 loại giấy tờ trên đây giúp NLĐ đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình, nếu có tham gia BHXH bắt buộc với thời gian đóng tương ứng phù hợp.

Cụ thể: chúng được dùng để hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng Trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc mà chưa có việc làm lại. Sổ BHXH còn dùng để làm thủ tục nhận BHXH 1 lần nếu muốn hay nộp lại cho DN, NSDLĐ mới sau khi ký kết HĐLĐ với công việc mới.

Ngoài ra, NLĐ còn có thể nhận được 4 khoản tiền nữa nếu nghỉ việc đúng luật. Đó là: tiền lương cho những ngày công chưa được thanh toán; tiền phép năm chưa nghỉ hết; trợ cấp thôi việc; trợ cấp mất việc làm; ngoài trợ cấp thất nghiệp. (Tham khảo chi tiết tại đây!)

nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

Sổ BHXH hiển thị đúng và đủ thông tin NLĐ tham gia đóng các khoản BHXH theo quy định

DN cố tình gây khó, NLĐ cần làm gì?

Rất nhiều DN hay cá nhân có chức quyền của DN gây khó dễ cho NLĐ nghỉ việc khi cố tình trì hoãn chuyện cung cấp giấy tờ chứng minh đã chấm dứt HĐLĐ với DN hay chậm đóng BH, đóng rồi nhưng chưa đủ, chưa chốt sổ, chốt sổ rồi nhưng chưa chịu đưa… Khi đó, NLĐ hoàn toàn có thể khiếu nại lên đại diện DN, người có quyền hành và nghĩa vụ cao nhất phải giải quyết. Nếu DN tiếp tục không chịu giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, đúng luật thì NLĐ có thể khiếu nại lần 2 lên Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH nơi DN đặt trụ sở để đòi quyền lợi.

Ms. Công nhân

4.0 (530 đánh giá)
Nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi Nhất định phải lấy 2 giấy tờ này khi nghỉ việc để hưởng đủ quyền lợi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học nghề là gì? Tập nghề là gì? Và 7 thông tin hữu ích cho NLĐ

Học nghề là gì? Tập nghề là gì? Và 7 thông tin hữu ích cho NLĐ

Thay vì bắt tay vào làm việc ngay sau tuyển dụng, nhiều DN tiến hành đào tạo nghề cho NLĐ, dạng học nghề hay tập nghề, để đảm bảo chất lượng công việc...

19.05.2023 315

Nhất định ghi nhớ 13 quyền lợi dành riêng cho lao động nữ!

Nhất định ghi nhớ 13 quyền lợi dành riêng cho lao động nữ!

Lao động nữ hiện chiếm số lượng lớn trong nhiều ngành sản xuất (tỷ lệ 48-49% lực lượng lao động), trong đó chủ yếu là dệt may, da giày, chế biến thủy...

18.05.2023 1708

Lương KPI là gì? Luơng KPI có tính đóng BHXH và Thuế TNCN không?

Lương KPI là gì? Luơng KPI có tính đóng BHXH và Thuế TNCN không?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay triển khai trả lương KPI cho NLĐ. Vậy lương KPI là gì? Trả lương KPI mang lại ích lợi gì? Lương KPI có tính đóng BHXH và T...

17.05.2023 96

Dù làm công nhân, sở hữu 7 yếu tố này sẽ được trọng dụng và thăng tiến!

Dù làm công nhân, sở hữu 7 yếu tố này sẽ được trọng dụng và thăng tiến!

Nhiều quản đốc, giám sát chất lượng của các bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp đều đi lên từ vị trí công nhân. Nói như thế để thấy rằng, ai được vi...

16.05.2023 172